Dù không được cấp phép đưa người Việt từ nước ngoài về nước theo chương trình “chuyến bay giải cứu”, một nữ giám đốc ở Đà Nẵng đã quảng bá dịch vụ và chiếm đoạt hàng tỷ đồng của nhiều người mà không đưa được một ai về nước.

Bà Trần Thị Hoàng Anh – Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ và Du lịch Nhi Anh nghe công an đọc lệnh khởi tố và khám xét. (Ảnh: congan.danang.gov.vn)

Tối 30/10, Phòng CSĐT Công an TP. Đà Nẵng đã thực hiện lệnh bắt giữ bà Trần Thị Hoàng Anh (SN 1993) – Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ và Du lịch Nhi Anh để điều tra về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo khoản 4, Điều 174 Bộ luật hình sự 2015. Đồng thời, cơ quan công an cũng khám xét nơi ở của bà Hoàng Anh tại TP. Nam Định (tỉnh Nam Định).

Theo điều tra, vào năm 2021, thời điểm dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) diễn ra căng thẳng, các chuyến bay thương mại từ nước ngoài về Việt Nam không được phép hoạt động. Lúc đó, công ty của bà Hoàng Anh không có chức năng, không được cấp phép tổ chức đưa người từ nước ngoài về Việt Nam. Tuy nhiên, bà Hoàng Anh vẫn quảng bá dịch vụ “chuyến bay giải cứu” để lừa đảo những người đang bị mắc kẹt ở nước ngoài muốn về Việt Nam.

Hàng chục người, hoặc trực tiếp hoặc thông qua các đầu mối trung gian, liên hệ với bà Hoàng Anh để đăng ký về nước. Bà này đã yêu cầu mỗi khách hàng phải nộp số tiền trọn gói khoảng 50-70 triệu đồng, bao gồm tiền vé máy bay, tiền xét nghiệm, chi phí cách ly…

Bà Trần Thị Hoàng Anh tại cơ quan công an. (Ảnh: congan.danang.gov.vn)

Do muốn được về nước nhanh chóng, hàng chục người đã tin tưởng chuyển cho bà Hoàng Anh hàng tỷ đồng. Sau đó, những người này chờ lâu mà chưa được về Việt Nam nên liên tục hỏi. Để trấn an nạn nhân, bà Hoàng Anh đã sử dụng code máy bay giả và giả mạo các công văn của Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) để nạn nhân tin tưởng và tiếp tục chuyển tiền.

Chờ mãi không được về nước, nhiều người đã làm đơn tố giác bà Hoàng Anh gửi đến Cơ quan CSĐT Công an TP. Đà Nẵng

Sau khi nhận được tố giác của một số nạn nhân, Cơ quan CSĐT Công an TP. Đà Nẵng đã tiến hành điều tra, xác minh hành vi phạm tội của bà Hoàng Anh. Được biết, khi bị tố giác, bà Hoàng Anh đã bỏ trốn về quê ở Nam Định, sau đó bị bắt vào đêm 30/10.

Khánh Vy