Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh nhận định ổ dịch liên quan Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng có thể xuất hiện từ trước, đã qua hai chu kỳ lây do có rất nhiều F1 dương tính. Hiện giới chức thành phố đang tính đến phương án giãn cách xã hội nơi có nguy cơ cao.

Hẻm 415, đường Nguyễn Văn Công, Phường 3, quận Gò Vấp bị phong tỏa . (Ảnh: moh.gov.vn)

Hôm 27/5, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) thông báo thành phố đã phát hiện tổng cộng 25 trường hợp dương tính virus Vũ Hán, là những thành viên của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, sinh hoạt tại một địa chỉ ở hẻm 415 Nguyễn Văn Công (phường 3, quận Gò Vấp).

Ổ dịch chưa rõ nguồn lây; có thể đã qua hai chu kỳ lây nhiễm

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế cho rằng thành phố đã có lỗ hổng trong phòng dịch ở chuỗi lây nhiễm này, do không kịp thời phát hiện.

Theo ông Bỉnh, nơi Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng sinh hoạt là một khuôn viên chật hẹp, trong ngõ nhỏ, có đông người cùng tham gia truyền giáo trong thời gian dài. Tất cả người trong gia đình mục sư – trưởng giáo phái đã dương tính.

“Ổ dịch này đã xuất hiện và lây lan từ trước, có thể đã qua hai chu kỳ lây, mầm bệnh cũng đang lây lan trong cộng đồng”, ông Bỉnh nói và giải thích thêm hai chu kỳ lây tức là từ F0 đã lây nhiễm cho F1, F1 lây cho F2. Do hiện chưa xác định được nguồn lây nên vẫn phải điều tra, truy vết diện rộng và xét nghiệm gene virus các bệnh nhân.

Sở Y tế đang xét nghiệm kháng thể cho các trường hợp liên quan chuỗi lây nhiễm. Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM cũng đang tiến hành giải mã gene virus của các ca nghi nhiễm, dự kiến sáng mai sẽ có kết quả. Ông Bỉnh cũng đặt nghi vấn virus là biến chủng Ấn Độ hoặc biến chủng Anh, với tốc độ lây nhiễm nhanh.

Ông Nguyễn Trí Dũng – giám đốc HCDC cũng đánh giá mức độ lây nhiễm của chuỗi lây nhiễm này rất cao, có khả năng mầm bệnh đã xuất hiện trước đây, có khả năng lây lan trong cộng đồng.

Đến nay, lực lượng chức năng đã truy vết 127 F1 và 279 trường hợp liên quan được lấy mẫu xét nghiệm. Trong đó hiện 25 trường hợp có kết quả dương tính, sinh sống ở 6 quận, huyện. Các F1 trải khắp 16 quận, huyện.

Thành phố tính biện pháp giãn cách xã hội ở nơi có nguy cơ cao

Liên quan đến ổ dịch trên, tối ngày 26 và sáng 27/5, lực lượng chức năng đã lập chốt, phong tỏa hẻm 415 và hẻm 456 Nguyễn Văn Công. Trưa cùng ngày, khu vực này vẫn tiếp tục được phong tỏa.

Trước nguy cơ lây lan dịch, chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã yêu cầu tạm dừng hoạt động các cơ sở làm đẹp như hớt tóc, gội đầu; các quán hàng, cà phê… vỉa hè không được bán tại chỗ, chỉ bán mang về; dừng hoàn toàn các nghi lễ tôn giáo. Các hoạt động nghi lễ trong nội bộ cơ sở tôn giáo thực hiện không quá 10 người.

Ngoài ra, ông Phong cũng yêu cầu Sở Y tế xác định mức độ dịch bệnh để tiến hành giãn cách xã hội những nơi có nguy cơ cao.

Báo Tuổi Trẻ dẫn lời ông Nguyễn Duy Tân – trưởng Ban tôn giáo, trực thuộc Sở Nội vụ TP.HCM cho biết Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng được UBND phường 3, quận Gò Vấp cấp phép sinh hoạt từ năm 2006. Số thành viên đăng ký trước đây là 60 người (hiện nay điểm nhóm đăng ký thành viên nhiều nhất là 200 người). Tuy nhiên, sau thời gian sinh hoạt, số thành viên giảm dần, hiện chỉ có 28 người đăng ký sinh hoạt.

Hội này sinh hoạt vào chủ nhật hàng tuần. Riêng từ tháng 5 đến nay, nhóm này đã sinh hoạt 4 đợt vào các ngày 2/5, 9/5, 16/5 và 23/5. Tổng cộng 4 đợt sinh hoạt có 20 người tham gia.

Còn theo ông Nguyễn Trí Dũng, những thành viên đăng ký chính thức tham dự truyền giáo có 24 người, gồm 4 người trong gia đình mục sư và 20 người khác. Tuy nhiên, con số này có thể nhiều hơn, bởi nhiều người đăng ký đại diện cho cả gia đình cùng tham dự.

Hoàng Minh

Xem thêm:

3 người cùng hội “Truyền giáo Phục Hưng” xác định đã nhiễm virus Vũ Hán