18 thiết bị cảm biến quan trắc chất lượng không khí sẽ được lắp đặt tại quận Hoàn Kiếm, thuộc khu vực trung tâm của Hà Nội.

hà nội ô nhiễm không khí
Một trạm quan trắc không khí tự động tại Trung Yên 3 (quận Cầu Giấy). (Ảnh: hanoimoi.com.vn)

Ngày 22/9, UBND thành phố Hà Nội cho hay đã đồng ý tiếp nhận 18 thiết bị cảm biến quan trắc chất lượng không khí do Cơ quan hợp tác phát triển Đức (GIZ) hỗ trợ lắp đặt tại quận Hoàn Kiếm.

Chương trình này nằm trong các hoạt động cải thiện chất lượng không khí tại Hà Nội do GIZ triển khai. 

Sở Tài nguyên và Môi Trường sẽ phối hợp với GIZ, UBND quận Hoàn Kiếm và các đơn vị liên quan điều chỉnh dữ liệu của 18 thiết bị cảm biến theo các trạm quan trắc cố định của thành phố.

Theo thông tin công bố, sau khi các thiết bị hoạt động ổn định, kết quả đo được về chất lượng không khí sẽ được công bố trên trang moitruongthudo.vn và các ứng dụng điện thoại thông minh, các bảng thông tin điện tử tại các trụ sở, khu vực công cộng tại quận Hoàn Kiếm.

hà nội ô nhiễm không khí
Hà Nội, TP.HCM đều nằm trong nhóm các thành phố trên thế giới bị cảnh báo đỏ về chất lượng không khí. (Ảnh chụp màn hình: airvisual.com)

Ngày 24/9, theo ứng dụng Airvisual, chỉ số chất lượng không khí (AQI) của Hà Nội vào thời điểm 10h sáng là 184 µg/m3, cao nhất trong số các thành phố có chỉ số không khí được cập nhật. Thành phố Jarkata (Indonesia) đứng thứ hai với chỉ số AQI là 174 µg/m3. Chỉ số AQI tại TP.HCM là 153 µg/m3. Cả Hà Nội và TP.HCM đều nằm trong nhóm 4 thành phố trên thế giới bị cảnh báo đỏ về chất lượng không khí.

Trước đó, ngày 17/9, chỉ số bụi mịn PM2.5 tại Hà Nội đã ở mức 184 µg/m3. Thành phố Kuching (Malaysia) bị cảnh báo tím với mức PM2.5 lên tới 220 µg/m3.

hà nội ô nhiễm không khí
Thang đo chất lượng không khí dựa trên tiêu chuẩn US EPA. (Nguồn: EPA)

Sơn Ca

Xem thêm: