Tại phiên phúc thẩm, VKSND cấp cao tại Hà Nội cho rằng bản án tù chung thân tại tòa án cấp sơ thẩm đối với Cựu Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Bắc Son là đúng người đúng tội nên VKS đề nghị y án chung thân.

cựu Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Bắc Son, Mobifone mua 95% AVG
Ông Nguyễn Bắc Son (Ảnh: nguoiduatin.vn)

Sáng 24/4, phiên xử phúc thẩm vụ án MobiFone mua 95% cổ phần của AVG gây thiệt hại 6.600 tỷ đồng bước sang phần tranh luận.

Đối với cựu Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Bắc Son, VKSND cấp cao tại Hà Nội cho rằng bản án sơ thẩm tù chung thân về tội Nhận hối lộ và 16 năm tù về Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng là đúng người, đúng tội.

Cho rằng tòa án cấp sơ thẩm đã xem xét đầy đủ các tình tiết giảm nhẹ của ông Son như khắc phục toàn bộ số tiền nhận hối lộ hơn 66 tỷ đồng, nhân thân tốt, có nhiều thành tích trong công tác,… VKSND cấp cao đề nghị giữ nguyên bản án tù chung thân đối với ông Son.

Cựu chủ tịch MobiFone Lê Nam Trà bị tòa sơ thẩm phạt 23 năm tù về cùng tội danh với ông Son, song VKSND cấp cao cho rằng mức hình phạt 7 năm tù ở tội Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng có phần nghiêm khắc. Do đó, cơ quan công tố đề nghị HĐXX giảm 1-2 năm tù.

Với tội Nhận hối lộ, VKS đánh giá mức án 16 năm tù là không nặng so với hành vi nhận 2,5 triệu USD nên đề nghị giữ nguyên.

Đại diện VKSND cấp cao tại Hà Nội cũng cho rằng không có căn cứ xem xét kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của các cựu Phó Tổng giám đốc MobiFone gồm Phan Thị Hoa Mai, Hồ Tuấn, Phạm Thị Phương Anh, Nguyễn Mạnh Hùng.

Theo VKS, mức án 2 năm đến 2 năm 6 tháng tù mà toà án cấp sơ thẩm tuyên cho mỗi bị cáo về tội vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng là không nặng so với vai trò, tính chất hành vi phạm tội của các bị cáo này.

Riêng với Phó Tổng giám đốc MobiFone Nguyễn Bảo Long, VKS đánh giá ông Long có vai trò thấp hơn nên ông này được VKS đề nghị giảm 6 tháng tù.

Với cựu phó tổng giám đốc MobiFone Nguyễn Đăng Nguyên, cơ quan công tố cho rằng ông biết tình hình tài chính yếu kém của AVG, kinh doanh thua lỗ kéo dài, giá mua cao hơn giá trị thật nên nhiều lần phản đối, cảnh báo và đề nghị không thanh toán 5% làm cơ sở huỷ hợp đồng sau này. Ông Nguyên được cho rằng giữ vai trò thấp nhất, khác biệt so với những bị cáo khác… nên có cơ sở xem xét kháng cáo. VKS đề nghị giữ nguyên mức án 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Ông Hoàng Duy Quang (giám đốc chi nhánh phía Bắc của AMAX) cũng bị đề nghị bác kháng cáo.

Phạm Toàn