Trong đơn kháng cáo, cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết đã khắc phục hết hậu quả, nên mức án tù chung thân là quá nặng nên mong được giảm nhẹ hình phạt.

cựu Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Bắc Son, Mobifone mua 95% AVG
Ông Nguyễn Bắc Son (Ảnh: nguoiduatin.vn)

Ngày 7/1, cựu bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Nguyễn Bắc Son đã có đơn kháng cáo gửi Tòa án nhân dân TP Hà Nội liên quan đến vụ xét xử MobiFone mua AVG.

Trong đơn kháng cáo, ông Son nhắc đến thời tuổi trẻ nhập ngũ chiến đấu và có nhiều đóng góp cho cách mạng, được tặng nhiều huân huy chương. 

Ông Son cũng trình bày về tuổi già nhiều bệnh tật, cho biết mình đã 67 tuổi, sức khoẻ yếu do mắc một số căn bệnh như xơ vữa động mạch vành tim, hẹp mạch vành, tai trái không nghe được …

Cựu Bộ trưởng nhấn mạnh trong quá trình điều tra đã tự khai nhận hành vi nhận hối lộ. Đến nay, ông và gia đình đã khắc phục hết số tiền 3 triệu USD nhận từ Phạm Nhật Vũ.

Do đó, ông Son đề nghị tòa giảm án để “có cơ hội sớm được trở về đoàn tụ với vợ con, bạn bè và đồng đội trong những năm tháng còn lại của cuộc đời”.

Ngoài ông Son, bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng (cựu phó tổng giám đốc MobiFone) cũng có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. 

Bị cáo Hùng cho rằng bản án sơ thẩm chưa nhận định đúng và đánh giá đầy đủ tính khách quan đối với các hành vi của ông trong quá trình thực hiện dự án.

Cựu phó tổng giám đốc MobiFone cho rằng bản án sơ thẩm quy kết bị cáo biết rõ tình hình tài chính của AVG thua lỗ nhưng vẫn thực hiện hành vi phạm tội là không đúng với bản chất, nên đề nghị tòa xem xét để được miễn hình phạt.

Trước đó, từ ngày 16 đến 28/12/2019, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án này và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Bắc Son tù chung thân về tội “nhận hối lộ”, 16 năm tù về tội “vi phạm các quy định về quản lý đầu tư và sử dụng vốn công gây hậu quả nghiêm trọng”, tổng hợp hình phạt là tù chung thân.

Bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng bị tòa tuyên phạt 2 năm 6 tháng tù về tội “vi phạm các quy định về quản lý đầu tư và sử dụng vốn công gây hậu quả nghiêm trọng”.

Tuấn Minh

Xem thêm: