Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng có lãnh đạo mới là ông Nguyễn Đức Kiên, hiện là Phó Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế Quốc hội khóa XIV.

nguyễn đức kiên
Ông Nguyễn Đức Kiên. (Ảnh: baocongthuong.com.vn)

Ngày 12/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Đức Kiên giữ chức vụ Tổ trưởng Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng. Quyết định này có hiệu lực từ ngày ký.

Trước đó, tháng 4/2019, ông Vũ Viết Ngoạn, Tổ trưởng cũ của Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng đã nghỉ hưu theo chế độ. 

Theo Quyết định 1120/QĐ-TTg, Tổ Tư vấn kinh tế có nhiệm vụ tư vấn cho Thủ tướng Chính phủ về các chiến lược, kế hoạch, đề án, chính sách phát triển kinh tế trong trung hạn và dài hạn; kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội hằng năm.

Đồng thời, Tổ tư vấn còn có nhiệm vụ tư vấn, khuyến nghị với Thủ tướng Chính phủ các giải pháp, biện pháp để nâng cao hiệu quả thực thi hoặc đề xuất sửa đổi, bổ sung các cơ chế, chính sách nhằm đạt được các mục tiêu đề ra.

Ông Nguyễn Đức Kiên sinh năm 1960, quê quán xã Khánh Thủy, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình. Ông có bằng Tiến sĩ Kinh tế và Cao cấp Lý luận Chính trị. Ông là ĐBQH khóa XII, XIII và XIV thuộc đoàn Đại biểu Quốc hội Sóc Trăng. Ông Kiên hiện đang giữ chức vụ Phó Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế Quốc hội khóa XIV.

Trước đó, ông Kiên có nhiều phát biểu gây tranh cãi trong dư luận. 

Tháng 10/2015, phát biểu về xe công, ông Kiên cho rằng không nên đặt vấn đề về số lượng 40.000 xe công tiêu tốn 13.000 tỷ đồng ngân sách mỗi năm là lớn hay nhỏ vì tiêu chuẩn này phổ biến khắp các nước trên thế giới, ở nước ngoài còn có máy bay công.

Đặc biệt liên quan đến BOT, tháng 7/2017, ông Kiên cho rằng BOT không ảnh hưởng đến người nghèo đi xe máy, bởi lượng xe máy trên cả nước là khoảng 7 triệu xe do những người lao động – người nghèo nhất sử dụng, mà tại các trạm BOT đã được miễn phí.

Tháng 5/2018, liên quan đến việc thay đổi tên gọi các “trạm thu phí” BOT thành các “trạm thu giá” BOT, ông Nguyễn Đức Kiên nhấn mạnh cần sống và làm việc theo luật, luật đã quy định là “thu giá” thì cần gọi nó là “thu giá”. 

Tháng 5/2019, nói về khả năng xây đường cao tốc, ông Kiên cho biết hiện nay trên thế giới, không nhà thầu nước nào có kinh nghiệm thi công đường cao tốc nhiều như các doanh nghiệp của Trung Quốc. Với các tiêu chí mời thầu như hiện nay, chỉ doanh nghiệp Trung Quốc mới đáp ứng được.

Thanh Thuỷ

Xem thêm: