Báo chí nhà nước loan tin hôm 31/1, Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khoá 13 đã tiến hành bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương.

Ông Nguyễn Phú Trọng. (Ảnh: Văn phòng trung ương Đảng)

Kết quả, ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tái đắc cử làm Tổng Bí thư nhiệm kỳ mới.

Đây là lần thứ ba ông Trọng được bầu giữ chức Tổng Bí thư. Trước đó, ông Trọng giữ ghế Tổng bí thư 2 nhiệm kỳ gần nhất (từ năm 2011 đến 2020).

Hôm 30/1, Đại hội Đảng đã bầu và công bố danh sách Ban Chấp hành Trung ương. Bộ trưởng Bộ Giáo dục Phùng Xuân Nhạ không có tên trong danh sách.

Theo đó, số lượng Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương khóa 13 là 200 Ủy viên, trong đó có 180 Ủy viên chính thức, 20 Ủy viên dự khuyết.

Trong danh sách ứng cử Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII có 10 trường hợp “đặc biệt” được giới thiệu và đều trúng cử.

Trong đó có hai trường hợp “đặc biệt” trong Bộ Chính trị khóa 12 tái cử là Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Ông Nguyễn Phú Trọng 77 tuổi, quê huyện Đông Anh, TP. Hà Nội; vào Đảng ngày 19/12/1967.

Trước đó hồi năm 2019, dư luận tại Việt Nam lan truyền thông tin ông Nguyễn Phú Trọng bị đột quỵ và phải nhập viện tại Bệnh viện Chợ Rẫy, sau khi thăm tỉnh Kiên Giang.

Báo chí trong nước hoàn toàn không đề cập tới thông tin này.

Sau 12 ngày, bà Lê Thị Thu Hằng, Người phát ngôn Bộ ngoại giao Việt nam khẳng định ông Trọng có vấn đề về sức khỏe.

Bà Hằng nói: “Do cường độ làm việc cao, thời tiết thay đổi đã ảnh hưởng đến sức khỏe của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng”. Ông Trọng sẽ “sớm làm việc trở lại bình thường”.

Tuy nhiên, hình ảnh ông Trọng ít xuất hiện trên truyền thông trong nước. Ngày 1/9/2020, trong một video ghi lại cảnh ông Trọng thăm khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh, người ta thấy ông Trọng đi lại khó khăn.

Hôm 12/11/2020, tại phiên khai mạc hội nghị ASEAN, ông Trọng được ông Mai Tiến Dũng nắm tay dẫn đi.

Mới đây, ông Hầu A Lềnh, Phó Chủ tịch – Tổng thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho rằng: “Theo quy định của Điều lệ Đảng, các đồng chí Ủy viên Trung ương tái cử không quá 60 tuổi, các Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư tái cử không quá 65 tuổi, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã hơn 65 tuổi nên là một trong số các nhân sự đặc biệt được giới thiệu”.

Hoàng Minh