Cho rằng việc phu thí BOT Bến Thủy chưa hợp lý, hàng chục người dân đã đi ôtô lên cầu rồi dừng đỗ ngay đầu cầu Bến Thủy 1 (phía huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) làm ách tắc giao thông để phản đối.

Người dân đưa khoảng 30 ô tô mang biển đăng ký ở Hà Tĩnh, Nghệ An, dừng xe, dán băng rôn tại đầu cầu Bến Thủy (Hà Tĩnh) để phản đối việc thu phí qua cầu. (Ảnh: FB Đức Cầu Bùng)

Khoảng hơn 8h sáng ngày 3/12, người dân huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đưa khoảng 30 xe ôtô các loại dán băng rôn tập trung ở đầu cầu Bến Thủy I phía Hà Tĩnh, làm quốc lộ 1A đoạn qua cầu Bến Thủy 1 nối giữa tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh bị ách tắc.

Người dân dán những hàng chữ trước xe như: “Chúng tôi không đi đường mà tại sao phải trả phí?”, “Cầu Bến Thủy 1 là của dân…”. Sự việc kéo dài gần hơn 30 phút khiến giao thông bị ảnh hưởng. Nhiều xe Bắc-Nam khi đi từ Nghệ An lên cầu Bến Thủy 1 phải đi lùi, quay đầu xe rồi đi vào cầu Bến Thủy 2, tiếp tục hành trình.

Theo một số người dân, nguyên nhân họ phản đối là nhiều khu vực dân cư không sử dụng đường BOT tuyến nam cầu Bến Thủy nhưng mỗi khi qua cầu vẫn phải trả phí.

Sự việc khiến giao thông bị ách tắc trong nửa giờ. (Ảnh: FB Đức Cầu Bùng)
Sự việc khiến giao thông bị ách tắc trong nửa giờ. (Ảnh: FB Đức Cầu Bùng)

Giá vé áp dụng từ 1/1/2016 chi nhánh BOT tuyến tránh TP Vinh (thuộc Cienco 4) như sau:

  • Ô tô dưới 12 chỗ ngồi và các loại xe buýt vận tải khách công cộng: 40.000 đồng/xe/lượt (tăng 50% so với mức cũ)
  • Ô tô từ 12 – 30 ghế ngồi, xe tải có tải trọng từ 2 đến dưới 4 tấn: 60 ngàn đồng/lượt (tăng 33%)
  • Ô tô 31 ghế ngồi trở lên, xe tải có tải trọng 4 đến dưới 10 tấn:  75 ngàn đồng/lượt (tăng 50%)
  • Ô tô tải có trọng từ 10 đến dưới 18 tấn và xe chở hàng bằng container 20fit: 120 ngàn đồng/lượt (tăng 50%)
  • Ô tô tải có tải trọng từ 18 tấn trở lên và xe chở hàng bằng container 40 fit: 180 ngàn đồng/lượt (tăng 12,5%)

Do có nhiều ý kiến phản đối, từ 20/11, Chi nhánh BOT tuyến tránh Vinh (Nghệ An) giảm 5.000 đồng/lượt đối với phương tiện loại 1 (xe dưới 12 ghế ngồi, xe tải có tải trọng dưới 2 tấn và các lọai xe khách vận tải hành khách công cộng), và loại 2 (xe từ 12 ghế ngồi đến 30 ghế ngồi, xe tải có tải trọng từ 2 tấn đến dưới 4 tấn). Các loại phương tiện khác đều không được giảm.

Trước đó, trong đợt tăng vào ngày 8/6/2014, hai trạm thu phí này tăng giá vé từ 15.000-40.000 đồng/lượt (tùy loại xe) khiến nhiều người dân huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) bức xúc vì hàng ngày họ qua TP Vinh làm việc, không hề đi trên hai tuyến đường này nhưng vẫn phải nộp phí.

Trạm thu phí BOT Bến Thủy. (Ảnh: FB Đức Cầu Bùng)
Trạm thu phí BOT Bến Thủy. (Ảnh: FB Đức Cầu Bùng)

Hai trạm thu phí này đều do Cienco 4 quản lý, thu phí để hoàn vốn cho tuyến tránh TP Vinh và đoạn quốc lộ 1 mở rộng, từ chân cầu Bến Thủy đến huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh). Thời hạn để thu phí hoàn vốn hai trạm này là đến hết năm 2031.

Việc dùng xe ô tô để phản đối mức phí cao khiến Công an huyện Nghi Xuân phải huy động lực lượng ra giữ trật tự và phân luồng cho các xe Bắc-Nam đi vào cầu Bến Thủy 2. Đến gần 10 giờ ngày 3-12, các phương tiện và người dân đã rút khỏi đầu cầu Bến Thủy 1, giao thông được lưu thông trở lại.

Nguyễn Quân

Xem thêm: