Bà Phùng Thị Nghệ, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty CP Tập đoàn Việt Hưng Phát (TP.HCM) bị bắt vì lừa đảo, chiếm đoạt 650 tỷ đồng của nhiều người.

Bà Phùng Thị Nghệ tại cơ quan điều tra. (Ảnh: Công an TP.HCM)

Chiều 6/4, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM thi hành quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét đối với Phùng Thị Nghệ (SN 1986), Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Việt Hưng Phát để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Các quyết định và lệnh trên do Viện KSND TP.HCM phê chuẩn.

Theo thông tin vụ án, năm 2021, Công an TP.HCM nhận được nhiều đơn thư tố giác từ bà Trương Bạch Tuyết cùng một số cá nhân khác, tố cáo bà Phùng Nghị Nghệ và chồng chiếm đoạt lừa đảo nhiều tỷ đồng.

Bà Nghệ và chồng thông qua các mối quan hệ huy động vốn của nhiều người để thành lập ngân hàng. Để tạo lòng tin, vợ chồng bà Nghệ thường đưa mọi người về nhà riêng, trụ sở công ty ở khu đô thị Phú Mỹ Hưng (quận 7), giới thiệu có cả hàng chục chiếc siêu xe, cuộc sống giàu sang…

Nhiều người đã chuyển cho vợ chồng bà Nghệ hàng trăm tỷ đồng. Sau đó, những “cổ đông” góp vốn không thể liên lạc được với vợ chồng bà Nghệ. Trụ sở công ty, nhà riêng của vợ chồng bà Nghệ đều khóa trái.

Nhận thấy dấu hiệu tội phạm, ngày 30/7/2021, Công an TP.HCM đã quyết định khởi tố vụ án “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” để điều tra.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, bà Nghệ đã có hành vi đưa ra thông tin gian dối về việc thành lập ngân hàng và cam kết, hứa hẹn cho bà Trương Bạch Tuyết và các cá nhân khác đứng tên cổ phần sau khi ngân hàng được thành lập.

Hiện Công an TP.HCM xác định bị can Phùng Thị Nghệ đã lừa đảo, chiếm đoạt 650 tỷ đồng của nhiều người. Vụ án hiện đang được điều tra mở rộng.

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đề nghị những cá nhân, tổ chức bị bà Nghệ chiếm đoạt tài sản đến trình báo và cung cấp hồ sơ, tài liệu cho Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM (số 674 Đường Ba Tháng Hai, phường 14, quận 10).

Nguyễn Sơn