Sản phẩm đóng hộp, ăn liền của cơ sở sản xuất pate Minh Chay lại được đơn vị thuộc Sở NN&PTNT Hà Nội cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Nguy hiểm đã ẩn giấu khi chỉ vài tháng trước khi xảy ra vụ ngộ độc cực nguy hiểm, việc thẩm định chất lượng sản phẩm từ cơ quan này vẫn cho kết quả an toàn.

Bệnh nhân Đào Gia T. (nam, 70 tuổi) trong tình trạng thở máy, liệt cơ hô hấp vào ngày 1/9/2020. (Ảnh: bachmai.gov.vn)

Có nghi vấn ngộ độc mới phát hiện cơ sở sản xuất không vệ sinh, thông tin nhãn mác không đủ

Trước khi có công bố về vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng, Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới – cơ sở sản xuất, bán sản phẩm pate Minh Chay đã bị UBND huyện Đông Anh (TP Hà Nội) xử phạt hành chính 17,5 triệu đồng do không đảm bảo quy định về an toàn thực phẩm.

Quyết định xử phạt vi phạm hành chính Công ty Lối sống mới do UBND huyện Đông Anh (Hà Nội) đưa ra vào ngày 27/8 sau buổi kiểm tra của Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm Hà Nội (thuộc Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế).

Với hành vi sử dụng người tiếp xúc với thực phẩm mà không đeo khẩu trang, công ty này bị phạt 4 triệu đồng; hành vi sử dụng dụng cụ thu gom chất thải rắn không có nắp đậy, phạt 8 triệu đồng.

Với hành vi vi phạm quy định “Hàng hóa có nhãn không ghi đủ hoặc ghi không đúng các nội dung bắt buộc trên nhãn hàng hóa với hàng hóa có giá trị từ 10 đến 20 triệu đồng”, công ty này bị phạt 5,5 triệu đồng.

Với 3 lỗi vi phạm hành chính nêu trên, Công ty Lối sống mới bị UBND huyện Đông Anh xử phạt tổng cộng 17,5 triệu đồng.

Theo thông tin công bố của Cục An toàn thực phẩm, ngày 19/8, Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP Hà Nội đã được thông báo về vụ ngộ độc thực phẩm nghi do độc tố Botulinum, tới ngày 20/8 tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất của Công ty này tại thị trấn Đông Anh và ghi nhận tình trạng không vệ sinh tại khu nhà xưởng, dụng cụ, cống rãnh thoát nước,… đồng thời lấy mẫu sản phẩm gửi đi xét nghiệm tìm vi khuẩn Clostridium Botulinum.

Theo đó, việc kiểm tra an toàn thực phẩm mới chỉ được tiến hành sau đó, còn trước đó, cơ sở này vẫn hoạt động bình thường.

Báo cáo chồng chéo

Sản xuất thực phẩm ăn liền, được lưu thông trên thị trường song Công ty Lối sống mới lại được cấp phép đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm bởi Sở NN&PTNT. Khi xảy ra vụ việc ngộ độc thì Bộ y tế xử lý, Sở Công thương “khoanh tay”, vì thế vừa xảy ra tình trạng vừa loạn vừa thiếu báo cáo từ các bên.

Theo báo cáo ngày 3/9 của Sở Y tế TP Hà Nội về kết quả điều tra giám sát ngộ độc thực phẩm do pate Minh Chay, công ty này cung cấp danh sách khách hàng từ ngày 1/7-28/8/2020, có 1.187 khách hàng ở Hà Nội đã mua pate Minh Chay.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội và 30 quận, huyện, thị xã đã liên hệ (qua điện thoại) được với 694 khách hàng, còn 493 khách hàng chưa liên hệ được.

Những khách hàng đã liên hệ được cho biết đã mua 850 lọ pate Minh Chay, 43 lọ ruốc nấm heri, 88 lọ muối vừng bát bảo đặc biệt; trong đó đã sử dụng (hoặc bỏ đi) 685 lọ pate Minh Chay, 28 lọ ruốc nấm, 71 lọ muối vừng; còn lại 165 lọ pate Minh Chay đang thu hồi.

Về tình hình sức khỏe khách hàng sau khi sử dụng pate Minh Chay, tính đến 18h ngày 2/9, đối với hai bệnh nhân bị ngộ độc nặng đang điều trị tại Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai), người chồng (70 tuổi) còn phải thở máy, đã vận động nhẹ bàn tay, bàn chân; người vợ (68 tuổi) mắt nhìn rõ, nói được khàn tiếng và vận động nhẹ.

Ngoài ra, 24 trường hợp khác sau khi ăn pate Minh Chay khoảng 1 đến 3 ngày có một số triệu chứng, như: đau đầu, mệt mỏi chân tay, đau bụng, chóng mặt, tê bì chân, tay. Các trường hợp này đã được hướng dẫn đến cơ sở y tế khám và theo dõi sức khỏe tại gia đình, khi cần thiết đến bệnh viện tái khám.

Trong khi đó, theo báo cáo ngày 31/8 của Sở NN&PTNT Hà Nội, qua kiểm tra cơ sở sản xuất pate Minh Chay có 13 sản phẩm tự công bố (pate Minh Chay, pate nấm hầu thủ, ruốc nấm Heri vị hảo hạng, muối vừng bát bảo vị đặc biệt, ruốc nấm Heri hương thảo mộc, giò lụa lúa mì, muối lạc truyền thống, chả quế lúa mì, muối vừng bát bảo, giò nấm lúa mì, ruốc nấm truyền thống, ruốc nấm sả ớt, ruốc nấm cháy tỏi) với 21.540 đơn vị sản phẩm (hộp/gói) không đảm bảo an toàn thực phẩm đã được đưa ra thị trường.

Qua thống kê, có 11.771 khách hàng mua 13 loại sản phẩm của công ty. Riêng sản phẩm pate Minh Chay có 7.449 khách đã mua từ ngày 1/7 đến 22/8. Cơ sở này công bố sử dụng các nguyên liệu: chân nấm hương hữu cơ, chân nấm hương, mộc nhĩ, nấm hương khô, nấm hương khô organic, nấm đùi gà to, nấm đùi gà non, nấm sò yến… để sản xuất. Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, công ty không xuất trình được đầy đủ hồ sơ nguồn gốc, xuất xứ các loại nguyên liệu.

Công ty này đã cảnh báo trực tiếp và trên website và gọi điện, nhắn tin đến khách hàng đã mua sản phẩm pate Minh chay.

Hiện Sở NN&PTNT đã yêu cầu cơ sở tạm dừng hoạt động sản xuất, kinh doanh và tạm dừng hiệu lực giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và tạm dừng hiệu lực 13 bản tự công bố của sản phẩm của công ty cho đến khi có kết luận của cơ quan quản lý có thẩm quyền.

Còn Sở Công thương… chưa có báo cáo gì. Chiều 1/9, trả lời báo chí về vụ việc ngộ độc liên quan đến sản phẩm Pate Minh Chay, bà Trần Thị Phương Lan, Phó Giám đốc Sở Công thương cho biết  sản phẩm được cấp giấy chứng nhận bởi Sở NN&PTNN, hôm đi kiểm tra thì Sở có cử người đi cùng Sở NN & PTNN, “nhưng đầu mối, thông tin là bên Sở Y tế chủ trì”.

Khi được hỏi vì sao TP.HCM đã thống kê được số lượng sản phẩm Pate Minh Chay lưu thông trên thị trường nhưng Hà Nội chưa công bố, bà Lan cho biết theo phân cấp trên thị trường, vấn đề này là “do Chi cục Quản lý thị trường nắm” , “Sở Công thương chỉ quản lý doanh nghiệp, còn hộ sản xuất thì lại phân cấp do các quận, huyện quản lý”.

Doanh nghiệp đã được Sở Nông nghiệp xếp loại B về an toàn thực phẩm

Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới được Sở KH&ĐT Hà Nội cấp phép kinh doanh lần đầu tiên vào ngày 5/1/2018, bắt đầu hoạt động từ ngày 1/5/2018, hoạt động từ ngày 5/1/2018. Giấy phép kinh doanh được thay đổi lần thứ nhất vào ngày 26/3/2020.

Việc thẩm định an toàn thực phẩm do Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội (Sở NN&PTNT) thực hiện, ngày 2/1/2020, công nhận kết quả kiểm tra thẩm định xếp loại B (đạt), đến ngày 3/1/2020, cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đáng chú ý, trước khi khi xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng, ngày 25/5/2020, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Hà Nội đã lấy mẫu hai sản phẩm: Pate Minh Chay và ruốc nấm cháy tỏi của Công ty Lối sống mới để kiểm tra các chỉ tiêu: đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, kim loại nặng (Cd), chất bảo quản (acid sorbic và acid benzoic). Kết quả, cả hai mẫu đều bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các chỉ tiêu phân tích.

Ba tháng sau, ngày 29/8, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phát cảnh báo khẩn cấp đối với sản phẩm Pate Minh Chay do công ty này sản xuất, kinh doanh. Ngày 1/9, Cục An toàn thực phẩm ra công văn đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội điều tra, xác minh và xử lý vụ việc ngộ độc thực phẩm từ sản phẩm Pate Minh Chay.

Nguyễn Quân

Xem thêm: