Sự việc hai thiếu niên đột nhập vào trường học lấy trộm đã được công an xử lý theo hướng giao gia đình quản lý. Sau khi clip hành hung được đưa ra công khai, 4 bảo vệ dân phố mới bị chính quyền quận đình chỉ công tác, còn công an quận 10 lập tổ điều tra.

Bảo vệ dân phố nhiều lần đá, thúc vào mặt, đầu và ngực của hai thiếu niên. (Hình ảnh cắt từ clip)

Truyền thông trong nước cho biết sáng 2/4, UBND quận 10 và Công an quận 10 tổ chức họp báo về vụ việc bảo vệ dân phố hành hung thô bạo 2 thiếu niên ở Trường THCS Nguyễn Văn Tố (phường 14, quận 10).

Trong buổi họp báo, ông Bùi Thế Hải, phó chủ tịch UBND quận 10 giải thích trường Nguyễn Văn Tố sau khi mất vật dụng nhiều lần đã báo cho bảo vệ khu phố 12, phường 14 nhờ hỗ trợ.

Lúc 23h đêm 31/3, qua camera an ninh, bảo vệ trường phát hiện hai thiếu niên leo hàng rào vào trường nên hô hoán, giữ lại. Lúc này, tổ bảo vệ dân phố của phường (4 người) đang tuần tra đã cùng bảo vệ trường đưa hai em về phòng giám thị.

Sau đó, hai em thiếu niên được đưa về trụ sở Công an phường 14, khi này mới có mặt người giám hộ là cha mẹ của hai em.

Tại trụ sở công an, 2 thiếu niên khai nhận từng là học sinh trường THCS Hoàng Văn Thụ (quận 10) nhưng đã bỏ học từ tháng 2/2021, đã nhiều lần vào trường THCS Nguyễn Văn Tố lấy trộm. Một em khai vào trường 3 lần lấy trộm 1 vợt cầu lông, 3 máy tính Casio, 3 đôi giày. Một em 5 lần lấy trộm 5 đôi giày và 6 cây vợt.

Làm việc cùng ban giám hiệu nhà trường, người giám hộ, công an xác định các em còn nhỏ nên không xử lý hình sự, giao cho gia đình giám hộ, quản lý và giáo dục.

Sau đó, đến chiều 1/4, xuất hiện clip hai thiếu niên bị đánh trên mạng xã hội. Thời điểm clip được quay lại là lúc bảo vệ dân phố giữ các em lại ở phòng giám thị, đang trích xuất camera an ninh kiểm tra.

Những đòn đánh mang tính sát thương

Ông Hải cho biết lúc xảy ra vụ việc đánh người thì có 4 thành viên tổ bảo vệ dân phố và 2 bảo vệ của trường có chứng kiến vụ việc. Người đánh 2 thiếu niên là Trần Quốc Hùng (21 tuổi, ngụ phường 14, quận 10, tổ viên tổ dân phố của phường 14).

“Anh Hùng không sử dụng chất kích thích hay ma túy” – ông Hải khẳng định. Hai thiếu niên bị phát hiện khi vừa trèo hàng rào vào, chưa lấy trộm được tài sản.

Ông Hải cũng cho hay tối hôm xảy ra vụ việc, tổ bảo vệ dân phố đi riêng, một tổ của công an đi hướng khác. Công an có đến khi đưa các em về trụ sở thì không phát hiện vụ việc hành hung, đánh các cháu.

Vào sáng 2/4, chính quyền UBND quận 10 yêu cầu phường 14 đình chỉ công tác cả 4 thành viên tổ bảo vệ dân phố nói trên. Những người có mặt trong phòng cũng phải giải trình vì sao có mặt ở đó mà không ngăn cản.

Công an quận 10 hiện giao đội điều tra điều tra vụ việc để có hướng xử lý những người liên quan.

Báo Thanh Niên dẫn nhận định của võ sĩ Ý Hoàng Long (lò võ cổ truyền Thiếu Lâm Nững Xị (Long Phi Báu Nhu Quyền), quận Gò Vấp, TP.HCM) cho hay những đòn đánh diễn ra trong đoạn clip ngắn cho thấy người ra đòn được đào luyện các động tác về võ thuật bài bản.

Các cú đánh thể hiện trong đoạn clip (đòn đá phang ống, cắm chỏ, lên gối, đấm móc, đá thẳng… trực diện vào đối phương) đều là những đòn rất nặng trong thi đấu đối kháng, các võ sĩ khi luyện tập đều thận trọng vì có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người chịu đòn. Trong khi đó, độ tuổi và cân nặng của người đánh nhiều hơn hẳn, còn hai thiếu niên ngồi ở tư thế bị động, hoàn toàn không có khả năng chống đỡ.

Nguyễn Sơn

Xem thêm:

Việt Nam: Phạt đến 3 triệu đồng nếu đánh đập, hành hạ tàn nhẫn vật nuôi