Ngoài việc tạm dừng hoạt động, phạt hành chính, Nhà máy xi măng Vạn Ninh phải đối thoại với dân, công khai xin lỗi và khắc phục hệ thống xả thải, đền bù cho thiệt hại gây ra do ô nhiễm trong thời gian qua. 

dinh-chi-nha-may-xi-mang-1
Nhà máy xi măng Vạn Ninh xả khói bụi đen kịt lên bầu trời, tháng 6/2013. (Ảnh: baoquangbinh.vn)

Ngày 5/1, Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Quảng Bình ra quyết định phạt 70 triệu đồng và đình chỉ tạm thời hoạt động đối với Nhà máy xi măng Vạn Ninh (thôn Áng Sơn, Vạn Ninh, H.Quảng Ninh, Quảng Bình) vì đã thải khói bụi không qua xử lý thải ra môi trường.

Theo quyết định, Nhà máy xi măng Vạn Ninh phải nhanh chóng khắc phục các sai phạm, thay thế hệ thống lọc bụi để không gây ô nhiễm cho môi trường xung quanh để không để xảy ra tình trạng ô nhiễm tương tự. Nhà máy chỉ được hoạt động trở lại sau khi khắc phục xong các vi phạm và có xác nhận đạt tiêu chuẩn của Sở Tài nguyên & Môi trường.

Ngoài ra, lãnh đạo nhà máy phải đối thoại và công khai xin lỗi người dân, cùng chính quyền địa phương thống kê thiệt hại, hỗ trợ và bồi thường cho các hộ dân bị ảnh hưởng do ô nhiễm thời gian qua.

dinh-chi-nha-may-xi-mang-2
Người dân căng băng rôn yêu cầu nhà máy xi măng ngừng hoạt động để đảm bảo môi trường sống, tháng 8/2014. (Ảnh: baoquangbinh.vn)

Nhà máy xi măng Vạn Ninh (trước là Nhà máy xi măng Áng Sơn II) thuộc Công ty CP Vicem Hải Vân (Đà Nẵng), có công suất thiết kế 500.000 tấn/năm. Mức độ ô nhiễm được coi là kinh khủng với khói, bụi, tiếng ồn đối với các hộ dân sống cận kề, kéo dài liên tục nhiều năm tới nay. Trong hơn 20 hộ dân ở thôn Áng Sơn, hầu như gia đình nào cũng có người chết vì ung thư trong độ tuổi lao động. Đặc biệt, số trẻ em bị ung thư đang tăng nhanh. Cách đây mấy năm, có cháu mới 3 tuổi đã bị chết vì ung thư.

Gần chục năm qua, người dân rất nhiều lần có ý kiến gay gắt phản ánh đến các cấp chính quyền địa phương, phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường do hoạt động của nhà máy xi măng, kiến nghị việc di dời ra khỏi khu vực ô nhiễm. Tuy nhiên, tình trạng không được cải thiện.

Bất lực, nhiều lần người dân tự tìm cách phản đối, như sáng 2/4/2014, gần 100 người dân dùng đá hộc, cột điện gãy chặn đường vào Nhà máy xi măng Vạn Ninh, phong tỏa đường vào nhà máy để phản đối nhà máy hoạt động.

dinh-chi-nha-may-xi-mang-3
Người dân chặn đường vào nhà máy Vạn Ninh bằng đá hộc kèm nhiều hình ảnh ghi lại cảnh nhà máy xả thải gây ô nhiễm, tháng 4/2014. (Ảnh: baoquangbinh.vn)

Sau sự việc, trong một văn bản ngày 21/2/2014 của Văn phòng UBND tỉnh do ông Nguyễn Xuân Khiều, Phó Chánh văn phòng ký, UBND tỉnh trả lời do thiếu kinh phí nên chưa thực hiện được việc di dời các hộ dân đến khu tái định cư, yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường, Công ty CP xi măng Vicem Hải Vân và UBND huyện Quảng Ninh sớm giải quyết việc di dời các hộ dân ra khỏi khu vực ô nhiễm. Tuy nhiên, tình trạng đến nay vẫn không được giải quyết.

Gần đây nhất, trước việc nhà máy Vạn Ninh ồ ạt xả khói, bụi xi măng kèm mùi hôi gây khó thở ra môi trường (đỉnh điểm vào ngày 8/12/2016), hôm 31/12/2016, toàn bộ người dân trong Tổ dân phố 5 (114 hộ dân với 387 nhân khẩu) (thị trấn Nông trường Lệ Ninh, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) đã tập trung trước cổng nhà máy Vạn Ninh, gửi tờ trình, yêu cầu phía công ty có câu trả lời và phải giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật.

Nguyễn Quân

Xem thêm: