Chiều ngày 3/6, Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) cho biết đã có thêm 5 nhân viên y tế của bệnh viện bị nhiễm cúm A/H1N1, nâng tổng số ca nhiễm tại đây lên 28 ca. 

Bệnh viện Từ Dũ (Ảnh: tudu.com.vn)

Trước đó, ca bệnh đầu tiên khởi phát ngày 30/5 là một phụ nữ ở tỉnh Tiền Giang vào BV Từ Dũ điều trị tại khoa Nội soi. Khi chuẩn bị lên bàn mổ, người này bị sốt cao liên tục kèm đau nhức cơ thể.

Đến ngày 1/6, tổng cộng 23 trường hợp gồm cả người bệnh và nhân viên y tế ở khu vực khoa Nội soi của BV Từ Dũ bị sốt cao 38-39 độ C, đau nhức người. Hiện chưa ghi nhận bất cứ trường hợp nào có diễn tiến nặng, suy hô hấp.

BV Từ Dũ ngay sau đó đã tiến hành phân nhóm, cách ly các bệnh nhân sốt, hướng dẫn, khai phòng ngừa cho bệnh nhân và thân nhân khoa nội soi. Đồng thời BV Từ Dũ đã báo cáo Sở Y tế và Trung tâm Y tế dự phòng, tiến hành hội chẩn chuyên môn với BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM.

Chiều 3/6, BV Từ Dũ cho biết thêm có 5 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm tại đây lên 28 ca, trong đó có 8 nhân viên y tế.

Hiện 8 nhân viên y tế bị nhiễm bệnh đã được nghỉ làm. Đa số các bệnh nhân của khoa cũng đã được về nhà nên bệnh viện chưa biết được những bệnh nhân về nhà có thêm bệnh nhân nào bị nhiễm nữa hay không.

Bác sĩ Lê Hồng Nga, trưởng khoa kiểm soát bệnh truyền nhiễm Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, cho biết từ trước đến nay chưa từng ghi nhận một ổ dịch nhiễm cúm A/H1N1 có số ca mắc lớn như vậy từ một bệnh viện.

Bác sĩ Hồng Nga cho rằng do trong khoa nội soi có số bệnh nhân nằm điều trị đông, phòng bệnh kín, có cả những bệnh nhân nằm ở hành lang nên dễ làm bệnh lây lan.

Theo bác sĩ Hồng Nga, cúm A/H1N1 là một loại cúm thông thường khá lành tính. Những người bình thường mắc không nhất thiết phải uống thuốc đặc trị mà chỉ cần chăm sóc điều trị triệu chứng, sau đó là vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang, găng tay, rửa tay sạch sẽ… Tuy nhiên, nếu bệnh nhiễm lên thai phụ, bệnh nhân có những bệnh lý nền như bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, tiểu đường, suy giảm miễn dịch, trẻ nhỏ chưa được chích ngừa… nó có khả năng gây diễn tiến nặng.

Thanh Thuỷ

Xem thêm: