Sau 2 tháng nằm trong ngực của cháu N.M.H (13 tuổi, Bình Phước) gây ra những cơn ngất và đau ngực dữ dội, đoạn kim dài 2cm đã được các bác sỹ Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) phẫu thuật lấy ra thành công.

phau thuat lay kim dai 2 cm
Phẫu thuật lấy kim dài 2cm trong tim bệnh nhi. (Ảnh: nld.com.vn)

Ngày 26/6, PGS.TS Vũ Minh Phúc – Trưởng khoa Tim mạch (Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM) cho biết bệnh nhi N.M.H. (13 tuổi, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) đã hồi phục và có thể xuất viện trong ít ngày nữa sau ca phẫu thuật lấy một đoạn kim dài 2cm nằm trong tim của H.

Theo bác sỹ Phúc, cháu H. nhập viện vào đêm ngày 16/6 trong tình trạng có những cơn ngất và những cơn đau ngực dữ dội. Trước đó 2 tháng, khi ngủ, H. có nằm đè lên gối thì bị kim đâm trúng ngực. Tuy nhiên, H. không nói với bố mẹ mà tự rút cây kim ra nhưng kim bị gãy, một đoạn kim vẫn còn nằm lại trong cơ thể.

Sau khi đưa H. vào nhập viện, qua kiểm tra, các bác sỹ quyết định mổ gấp vì xác định cây kim nằm ở vị trí thành ngực, chỉ dính vào tim một chút. Tuy nhiên đến khi mở thành ngực, các bác sỹ không tìm thấy đoạn kim mà thấy một ổ nhiễm trùng.

Các bác sỹ tiếp tục chẩn đoán bằng hình ảnh. Kết quả cho thấy cháu H. có một dị vật ở thành cơ tim là một phần cây kim khâu, có chiều hướng ngày càng đi sâu hơn theo chuyển động liên tục của cơ tim. Cháu H. được quyết định phẫu thuật bằng phương pháp mổ hở. Ca mổ được thực hiện ngày 20/6.

Theo ThS. BS Nguyễn Kinh Bang – Phó trưởng khoa Ngoại tổng hợp, đây là một cuộc đại phẫu nên phải cân nhắc rất nhiều; áp dụng phương pháp tuần hoàn ngoài cơ thể để tạm ngưng hoạt động của tim và mổ tim để lấy dị vật. Tuy nhiên, việc xác định vị trí chính xác của dị vật khá khó khăn vì kim luôn di chuyển. Trước khi tiến hành ca phẫu thuật, các bác sĩ đã tiến hành chụp CT 2 lần để xác định lại vị trí của kim.

Các bác sỹ cho biết ca mổ cho cháu H. cũng không thể trì hoãn lâu bởi nếu dị vật đi quá sâu vào lòng cơ tim, có thể gây ra huyết khối, tắc mạch. Sau khoảng 10 phút ngưng tim của cháu H., các bác sỹ đã lấy thành công một đoạn kim dài 2cm đã rỉ sét. Sau ca mổ, sức khỏe của H. đã hồi phục và ổn định.

Được biết, cháu H. là trường hợp thứ 31 trên thế giới có dị vật trong tim như vậy. Đây là một ca hiếm gặp.

Minh Long

Xem thêm: