Chiều ngày 5/6, TAND TP Hoà Bình thay vì tuyên án bác sĩ Hoàng Công Lương và 2 bị cáo khác, đã quyết định trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung; đồng thời kiến nghị khởi tố 2 trưởng khoa, làm rõ trách nhiệm cựu giám đốc BVĐK Hòa Bình.

hoàng công lương
Bác sĩ Hoàng Công Lương (ngoài cùng, bên trái) tại tòa. (Ảnh chụp màn hình)

Trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung

Chiều 5-6, TAND TP Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) tiếp tục phiên tòa với việc dự kiến tuyên án đối với bác sĩ Hoàng Công Lương (bác sĩ Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình) cùng 2 bị cáo khác trong vụ tai biến y khoa chạy thận tại BVĐK tỉnh Hòa Bình làm 9 người tử vong.

Mặc dù 14 giờ chiều Toà mới bắt đầu làm việc, nhưng từ khoảng 13 giờ cùng ngày, tại TAND TP Hoà Bình đã rất đông người dân đến làm thủ tục theo dõi phiên toà.

Tại phiên tòa, rất nhiều người dân đã mặc đồng phục áo màu xanh – màu áo mà bác sỹ Hoàng Công Lương đã mặc trong suốt thời gian diễn ra các phiên tòa xét xử như một cách biểu đạt sự ủng hộ của họ đối với bác sĩ Lương.

Ngay sau khi bắt đầu phiên toà, Chủ tọa đã thay mặt HĐXX thông báo sau khi nghị án, TAND TP Hòa Bình quyết định trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung.

Theo HĐXX, có dấu hiệu vi phạm thủ tục tố tụng trong quá trình điều tra truy tố, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, có nhiều tình tiết mới được xuất hiện, nhiều tài liệu mới chưa được kiểm chứng chưa thể làm rõ tại phiên tòa. Do vậy, để xét xử đúng người đúng tội, đúng pháp luật không xử oan người vô tội không bỏ lọt tội phạm góp phần trấn chỉnh xã hội hóa trong lĩnh vực y tế, trong việc liên doanh, liên kết với các doanh nghiệp góp vốn mua xắm trang thiết bị y tế, HĐXX quyết định trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung.

Làm rõ trách nhiệm của các lãnh đạo BV Hoà Bình và xem xét trách nhiệm Bộ Y tế

chạy thận nhân tạo
Ông Trương Quý Dương bị cách chức Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình vì liên quan tới vụ việc. (Ảnh: nguoiduatin.vn)

HĐXX đã kiến nghị Cơ quan điều tra xem xét khởi tố đối với ông Hoàng Đình Khiếu, Phó giám đốc bệnh viện kiêm Trưởng khoa hồi sức tích cực, và ông Trần Văn Thắng, trưởng phòng thiết bị vật tư, với cùng tội danh thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

HĐXX cũng kiến nghị cơ quan điều tra làm rõ trách nhiệm của nguyên giám đốc BVĐK Hòa Bình Trương Quý Dương và giám đốc Công ty Thiên Sơn trong việc ký hợp đồng mua bán cũng như sửa chữa, báo dưỡng máy móc chạy thận tại khoa hồi sức tích cực, BVĐK tỉnh Hòa Bình.

Ngoài ra, HĐXX cũng cho rằng cần xem xét trách nhiệm của Bộ Y tế trong việc ban hành hai công văn có nội dung mâu thuẫn về việc bắt buộc phải xét nghiệm chỉ số AAMI sau sửa chữa hệ thống nước RO. Đó là công văn Bộ gửi cơ quan điều tra và công văn gửi cho luật sư của bác sĩ Hoàng Công Lương.

Bên cạnh đó Bộ Y tế cũng có trách nhiệm trong việc chậm ban hành các quy trình sử dụng hệ thống nước RO chạy lọc thận. Ngoài ra, chủ trương xã hội hoá của Bộ Y tế cho phép các cơ sở công lập thực hiện liên doanh liên kết góp vốn có đúng quy định hay không, trách nhiệm trong việc chậm ban hành văn bản pháp quy hướng dẫn quy trình thận nhân tạo trong đó có quy trình kiểm soát chất lượng RO.

HĐXX cũng kiến nghị xem xét trách nhiệm của Sở Y tế Hòa Bình trong việc cấp phép, quản lý, thanh tra, kiểm tra, giám sát các hoạt động của bệnh viện trong đó có hoạt động chạy thận nhân tạo.

Trước đó, theo cáo trạng, bị cáo Hoàng Công Lương và Trần Văn Sơn bị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Bùi Mạnh Quốc về tội Vô ý làm chết người.

Trong suốt 12 ngày xét xử, bác sĩ Hoàng Công Lương một mực khẳng định hoàn toàn vô tội, mong HĐXX xem xét đúng bản chất vụ án, công tâm, tránh oan sai cho người không phạm tội, tuyên bị cáo không có tội, để bị cáo tiếp tục công việc khám chữa bệnh của mình. Riêng 2 bị cáo Sơn và Quốc không phủ nhận tội danh, xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại tòa, các luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo nhận định nguyên nhân sự cố không phải do chuyên môn bác sĩ mà trách nhiệm thuộc về nguyên Giám đốc bệnh viện Trương Quý Dương, Phòng vật tư và Công ty Thiên Sơn. Các luật sư cũng đánh giá việc ông Dương ra nước ngoài khi đang là người liên quan, đã gây cản trở quá trình xét xử vụ án, khiến phiên tòa kéo dài.

Tuy nhiên trong phần luận tội, đại diện VKS TP Hòa Bình khẳng định Hoàng Công Lương không vô tội và đề nghị xử bác sĩ Hoàng Công Lương 30-36 tháng tù treo. Đề nghị trên đã vấp phải sự phản đối dữ dội từ công luận.

Ngày 4/6, Bộ Y tế đã tổ chức buổi thông tin báo chí liên quan đến vụ án này và nêu quan điểm “Nếu có thể được, đề nghị toà tuyên vô tội cho bác sĩ Lương.”

Bảo Minh (t/h)

Xem thêm: