Gần mười ngày kể từ khi chính thức công chiếu tại Việt Nam, bộ phim hoạt hình ‘Everest: Người tuyết bé nhỏ’ có hình đường lưỡi bò trên bản đồ đã bị dừng chiếu.

Cảnh trong phim ‘Everest: Người tuyết bé nhỏ’ có hình ‘đường lưỡi bò’

Chiều 13/10, mạng xã hội xuất hiện hình ảnh chụp màn hình cảnh trong phim “Everest: Người tuyết bé nhỏ” (tiếng Anh là ‘Abominable’) có xuất hiện hình ‘đường lưỡi bò.’ 

‘Đường lưỡi bò’ là thuật ngữ ám chỉ đường chín đoạn, hay đường chữ U – đường quốc giới hải vực Biển Đông mà Trung Quốc chủ trương và đơn phương tuyên bố chủ quyền, bất chấp sự phản đối từ cộng đồng quốc tế.

Bộ phim này đang được chiếu tại các rạp Việt Nam từ ngày 4/10, nói về một cô bé Trung Quốc tên Yi cùng hai người bạn gặp người tuyết, sau đó cả nhóm cùng nhau giúp người tuyết gặp lại gia đình trên đỉnh Everest.

Trong phim, hình bản đồ có ‘đường lưỡi bò’ xuất hiện khá rõ nhiều lần trong phim (4 cảnh phim). Ngay trong phần trailer với phụ đề Việt do CGV phát hành, cũng dễ dàng nhìn ra tấm bản đồ có ‘đường lưỡi bò’ mà nhân vật chính Yi treo trên tường trong căn phòng nhỏ của cô bé.

Ngay khi hình ảnh chụp màn hình về bộ phim có ‘đường lưỡi bò’ xuất hiện trên mạng, người dùng MXH tại Việt Nam đã chia sẻ rộng rãi, đồng thời chỉ trích sự yếu kém trong việc kiểm duyệt nội dung của cơ quan chức năng.

Chiều tối 13/10, hình ảnh và thông tin về bộ phim này đã bị xóa hoàn toàn khỏi hệ thống các rạp chiếu lớn tại Việt Nam như CGV, Lotte.

Bộ phim là sản phẩm hợp tác của hãng DreamWorks Animation và Pearl Studio – một công ty Trung Quốc.

Được biết, trong ngày hôm nay 14/10, Bộ VHTTDL sẽ làm việc với Cục Điện ảnh về vụ việc.

Xuân Lan

Xem thêm: