Phó bí thư Hòa Bình Trần Đăng Ninh cho rằng Viwasupco phải chịu trách nhiệm trước người dân với tư cách là người cung cấp nguồn nước.

Hình ảnh người dân tập trung lấy nước sạch tại một khu chung cư cao cấp tại Hà Nội, ngày 16/10. (Ảnh: dẫn qua FB Phan Thúy Hà)

Sáng ngày 22/10, bên lề kỳ họp Quốc hội, ông Trần Đăng Ninh – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hòa Bình, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình đã trao đổi với báo giới về một số vấn đề xung quanh vụ việc đổ trộm dầu thải.

Theo ông Ninh, cơ quan công an vẫn đang tạm giữ hình sự đối với Lý Đình Vũ, Nguyễn Chương Đại và Hoàng Văn Thám là nghi phạm đổ dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước sông Đà.

Hiện nay, cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh đang tiếp tục điều tra, làm rõ” – ông Ninh nói.

Về vấn đề đảm bảo nguồn nước, tỉnh đang có hướng đề nghị đơn vị cung cấp, phân phối nước sạch cho người dân (Viwasupco) phải lấy nguồn nước ở nước mặt sông Đà là chính.

Họ phải bơm nước từ sông Đà lên và có bể chứa. Sau đó mới bơm lên lọc, chuyển về Hà Nội. Còn hiện tại đang lấy nước ở hồ Đầm Bài với 16 km2, nên khi mưa, nước lưu vực chảy xuống hồ rất nhiều” – ông Ninh cho hay.

Về việc công ty nước sạch sông Đà chưa xin lỗi mà cho rằng sau khi có kết luận cuối cùng sẽ xin lỗi, nói mình là nạn nhân chịu thiệt hại lớn, ông Ninh cho rằng đã cung cấp nước sạch thì phải đảm bảo chất lượng nước cho người dân. Khi chưa đảm bảo thì trước hết phải nhận trách nhiệm với tư cách là người cung cấp nước.

Bây giờ công ty nói một số số liệu vẫn đảm bảo, nhưng người dân phản ánh nước đó có mùi khét thì mình phải chịu trách nhiệm.

Người đại diện ở cuộc họp báo ở Hà Nội,  Tổng Giám đốc công ty sông Đà Nguyễn Văn Tốn nói là người làm thuê, còn tại buổi họp báo ở Hòa Bình là Phó Giám đốc Bùi Đăng Khoa lại không chịu xin lỗi. Theo tôi dự đoán những người này khả năng, trách nhiệm chỉ đến mức độ vậy thôi” – ông Ninh nói.

Nói thêm về vấn đề đảm bảo an toàn nguồn nước, ông Ninh nhấn mạnh: “Hiện vị trí ở đó 16km2, cả khu vực rất lớn, nên việc kiểm soát phải thường xuyên. Bây giờ tất cả lắp camera, ‘rót’ toàn bộ lực lượng công an kiểm tra cũng không thể có lực lượng lớn như vậy. Cho nên, công ty nước phải kiểm soát nguyên liệu đầu vào”.

Về vấn đề xử lý hình sự đối với công ty nước Sông Đà, Phó Bí thư Thường trực tỉnh Hòa Bình cho biết hiện cơ quan điều tra đang làm việc và xác định tính chất, mức độ vụ việc.

Bây giờ khởi tố rồi thì bên điều tra sẽ có trách nhiệm làm rõ, nên tôi chưa nói được là có xử lý hình sự hay không hình sự Công ty nước Sông Đà” – ông Ninh chia sẻ.

Đề cập đến việc hiện nay người dân đang rất bức xúc và có ý kiến cho rằng nên kiện phía cung cấp nước ra tòa, ông Ninh cho rằng sau khi sự việc xảy ra, công ty đã có nhiều biện pháp hỗ trợ người dân trong việc cấp nước lại, xử lý đầu nguồn và đến nay vẫn đang tiếp tục xử lý sự cố.

Trước ý kiến cho rằng việc xử lý vừa qua của các cơ quan chức năng của tỉnh Hòa Bình còn chậm, lúng túng, ông Ninh nói: “Khi nhận được thông tin, cơ quan chức năng đã đi xác định ở những vị trí đó. Về sau công ty cũng thuê đơn vị trung tâm xử lý. Khi mình xuống cũng thấy trung tâm đang xử lý, dừng cung cấp nước.

Tôi cũng đã gặp Tổng Giám đốc công ty sông Đà Nguyễn Văn Tốn. Ông Tốn nói rất băn khoăn vì tất cả thông số không có vấn đề gì. Nhưng thực tế, người dân thấy mùi khét rất ghê. Mình đến ở bên ngoài nhà máy đã thấy mùi khét ngay, mùi khét như cao su cháy và mùi rất khủng khiếp”.

Hoàng Minh

Xem thêm: