Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cho biết quân đội sẵn sàng huy động trực thăng để chữa cháy nhưng không giải quyết được vấn đề.

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ (người đứng) (Ảnh: VGP)

Ngày 16/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục cho ý kiến về Báo cáo kết quả giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy giai đoạn 2014- 2018”.

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ điều hành nội dung làm việc.

Trình bày báo cáo tóm tắt kết quả giám sát, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và an ninh Võ Trọng Việt cho biết giai đoạn 2014 – 2018, từ tháng 7/2014 đến tháng 7/2018, cả nước đã xảy ra 13.149 vụ cháy, làm chết 346 người, bị thương 823 người; thiệt hại về tài sản ước tính 6.524,8 tỷ đồng và 6.462 héc-ta rừng.

Trung bình mỗi năm, xảy ra 3.287 vụ cháy, làm chết 87 người, bị thương 206 người, thiệt hại về tài sản trị giá 1.631,2 tỷ đồng và 1.615,5 héc-ta rừng. 

Trung bình mỗi ngày, xảy ra 09 vụ cháy, làm chết hoặc bị thương 1 người, thiệt hại về tài sản ước tính 4,4 tỷ đồng và 5,3 héc-ta rừng.

Phát biểu tại phiên họp, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương nêu rõ, trong số các nguyên nhân gây ra cháy nổ, phần lớn là do chập cháy điện.

Do đó, ông Vương cho rằng việc quản lý thiết bị điện, các công trình điện dân dụng cần được quản lý nghiêm ngặt. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cần tuyên truyền để mỗi người dân, mỗi tổ chức tự nhận thức được vấn đề PCCC; thực hiện tốt khâu xử lý tại chỗ; mở rộng xã hội hóa về PCCC.

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến đề nghị tăng cường đầu tư cho lực lượng chữa cháy tại chỗ. Ông cũng đề nghị đánh giá xây dựng họng nước, bể nước và bến nước chữa cháy. Nhiều vụ cháy xảy ra gần sông nhưng xe chữa cháy không xuống lấy nước được vì không có bến. Trong khi đó, cháy rừng cũng liên tục xảy ra, kéo dài do chưa làm tốt các đường băng cản lửa.

Nêu thực tế ở đô thị mật độ dân cư rất đông nhưng sinh sống trong ngõ, ngách, khi xảy ra cháy, các phương tiện rất khó tiếp cận. Vì vậy, theo ông Chiến, khi phương tiện mặt đất không tiếp cận được thì phải nghiên cứu phương tiện trên không như trực thăng. Và cần có tầng “cứu hỏa” để trực thăng đậu phun nước chữa cháy.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cũng nêu lên vấn đề liên quan đến phương tiện chữa cháy ở trên không xe thang chữa cháy không vươn lên được để chữa cháy tại các toà nhà cao tầng hay trung tâm thương mại.

Liên quan đến vấn đề này, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ nói hiện nay chưa có thang chữa cháy nào cao lên hết các tòa nhà cao tầng. 

Về vấn đề trực thăng chữa cháy, vị Phó chủ tịch Quốc hội từng giữ chức Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng khẳng định “không phải không có, nếu cần huy động thì quân đội sẵn sàng ngay.”

Tuy nhiên, ông dẫn ví dụ về lần chữa cháy năm 2010 ở Fansipan. Bộ Quốc phòng khi đó đã điều trực thăng chữa cháy ở Fansipan nhưng không hiệu quả vì nếu bay thấp thì cháy máy bay, bay cao thì “nước chưa xuống đến lửa đã bốc hơi hết rồi”.

Ông Tỵ cho rằng nếu dùng máy bay thì phải dùng hóa chất khi cháy rừng thì mới có thể dập, chứ dùng nước để dập lửa không hiệu quả.

Phó Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Bộ Xây dựng nghiên cứu trong quá tình xây dựng thiết kế nhất định phải có tầng thiết kế chống cháy. Thêm vào đó, nếu dùng trực thăng thì phải dùng hoá chất nào chứ không thể dùng nước được, vì như thế không hiệu quả, vì đã có kinh nghiệm thực tế.

Câu chuyện vì sao không dùng trực thăng để chữa cháy gần đây cũng được đặt ra khi liên tiếp các vụ cháy rừng xảy ra ở miền Trung vào tháng 7. 

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết chữa cháy bằng trực thăng cần sử dụng từ 3 đến 5 trực thăng dội nước liên tục chữa cháy cho một điểm, trong khi đó tình trạng cháy rừng phủ rộng trên nhiều huyện của nhiều tỉnh. Vì vậy, việc huy động trực thăng là khó khăn.

Không chỉ vậy, tình hình gió phơn thổi mạnh cũng ảnh hưởng tới khả năng tháo nước trúng điểm cháy. Đặc biệt, phương án này ảnh hưởng tới an toàn bay trong bối cảnh trực thăng làm cả nhiệm vụ chữa cháy.

Thanh Thuỷ

Xem thêm: