Bà Phan Thị Thắng, Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho biết theo công văn mới, người dân trên toàn thành phố, bất kể “vùng xanh” hay “vùng đỏ”, đều sẽ không được tự đi chợ. Đơn vị gửi tin nhắn chưa cập nhật nên trong ngày 22/8, các tin nhắn “người dân được đi chợ 1 lần/tuần” vẫn được gửi đi.

Người dân tại TP.HCM đổ ra đường mua thực phẩm, nhu yếu phẩm dự trữ, sáng 21/8/2021, trước thông báo “không được ra khỏi nhà” trong 2 tuần từ 23/8. (Ảnh: Andy Do Nguyen/Tôi là dân quận 4/Facebook)

Tại cuộc họp ngày 22/8 của UBND TP.HCM, đại diện Sở Công thương TP.HCM cho biết hiện “vùng xanh” ở TP cũng rất ít, và vùng này cũng đang được xét nghiệm trong thời gian này. Do đó, để phục vụ các phương án y tế, lực lượng chức năng sẽ “đi chợ hộ” cho những người dân “vùng xanh”, báo Tuổi Trẻ đưa tin.

Theo đó, toàn bộ người dân ở TP.HCM sẽ không được ra khỏi nhà để tự đi chợ kể từ 0h ngày 23/8.

Tổ hậu cần địa phương, Tổ COVID-19 cộng đồng, lực lượng tình nguyện, công an, quân đội sẽ “đi chợ hộ” cho người dân với tần suất 1 lần/tuần và phân phối trực tiếp đến người dân (người dân trả tiền). Người dân khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh sẽ được cấp phát túi an sinh miễn phí.

Trước đó, trong cuộc họp báo chiều 21/8, giới chức TP cho hay người dân ở “vùng xanh” được đi chợ 1 lần/tuần.

Cụ thể, ông Phạm Đức Hải, nguyên Phó chủ tịch HĐND TP.HCM, người vừa được bổ sung làm Phó trưởng ban chỉ đạo, phụ trách việc phát ngôn cho biết TP sẽ chia các khu vực làm 2 nhóm: nhóm 1 gồm vùng xanh và vùng vàng; nhóm 2 là vùng cam và vùng đỏ.

Tại vùng xanh và vùng vàng, người có điều kiện, chưa cần sự hỗ trợ được tự được đi chợ 1 lần/tuần. Phần còn lại, người có hoàn cảnh khó khăn sẽ nhận được gói hỗ trợ 1 lần/tuần.

Tại vùng cam và vùng đỏ, nơi có nguy cơ cao, người có điều kiện sẽ được Tổ công tác đặc biệt đi chợ giúp 1 tuần/lần; người có hoàn cảnh khó khăn thì nhận gói hỗ trợ 1 lần/tuần.

Với thông báo mới, người dân toàn TP.HCM sẽ không được tự đi chợ, kể cả ở “vùng xanh”. Tuy nhiên, trong ngày 22/8, nhiều người dân tại TP.HCM vẫn nhận được tin nhắn từ UBND TP.HCM với nội dung “… Người dân ở vùng an toàn sẽ được đi chợ 1 lần/tuần…”.

Tin nhắn ngày 22/8 của UBND TP.HCM khuyến nghị người dân không thu gom hàng hóa, kèm thông tin “người dân ở vùng an toàn được đi chợ 1 lần/tuần”. (Ảnh chụp màn hình/người dân cung cấp)

Giải thích về điều này, Phó chủ tịch UBND TP.HCM – bà Phan Thị Thắng cho biết đây là lỗi do đơn vị gửi tin nhắn chưa kịp cập nhật và thành phố đã có yêu cầu điều chỉnh, theo trang Zing trưa 22/8.

Giới chức TP cho hay người dân trên toàn thành phố thực hiện nghiêm giãn cách xã hội theo tinh thần “ai ở đâu thì ở đó”, không đi ra đường, không đi mua hàng trực tiếp. Hàng hóa, thực phẩm thiết yếu do chính quyền địa phương phân phối.

Lượng lương thực, thực phẩm cần thiết ước tính trong 2 tuần (từ ngày 23/8 – 6/9) là 164.460 tấn; bình quân 10.964 tấn/ngày 9,4 triệu dân.

Gồm: 1.981 tấn gạo, khoảng 660 tấn lương thực chế biến (mì, bún, phở…), 755 tấn thịt gia súc, 660 tấn thịt gia cầm, 236 tấn thực phẩm chế biến, 108 tấn (2,1 triệu quả) trứng gia cầm, 4.246 tấn rau củ quả, 236 tấn đường, 1.742 tấn (1,7 triệu lít) sữa, 189 tấn dầu ăn, 47 tấn muối, 104 tấn (79.865 lít) nước chấm.

Ngoài ra, nhu cầu nước uống là 19 triệu lít/ngày; khẩu trang là 628.969 cái/ngày; nước sát khuẩn loại 0,5 lít là 239.596 chai/ngày.

Cùng trong ngày 22/8, Sở Thông tin và Truyền thông TP thông báo người dân không nên sử dụng thông tin từ một file exel trong đó có bảng phân “vùng xanh”, “vùng đỏ”, “vùng vàng”, “vùng cam”.

Phía Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM khẳng định rằng đây không phải là bảng phân vùng do cơ quan chức năng công bố.

Sở Thông tin và Truyền thông TP cho biết dữ liệu chuyên môn về phòng chống dịch thay đổi thường xuyên và được cập nhật trên Bản đồ hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM. “Vì vậy, việc lấy thông tin phân vùng tại một thời điểm là thiếu chính xác” – Trung tâm Báo chí TP.HCM công bố.

Bản đồ số nói trên được đăng tải tại các địa chỉ:

  • https://hatangdothi.tphcm.gov.vn/covid19
  • https://1022.tphcm.gov.vn, chọn banner “Bản đồ thông tin COVID-19”
  • https://bando.tphcm.gov.vn/covid19.

Minh Sơn

Xem thêm:

Thêm hơn 300 cảnh sát cơ động Tây Nguyên vào TP.HCM