Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết hiện mầm bệnh đã tồn tại ngoài cộng đồng nên thời gian tới, Hà Nội có thể sẽ xuất hiện thêm nhiều ca mắc COVID-19 mới.

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội. (Ảnh: hanoi.gov.vn)

Chiều 24/5, giới chức Hà Nội tổ chức họp trực tuyến liên quan đến dịch viêm phổi Vũ Hán.

Theo ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, từ ngày 29/4 đến nay, Hà Nội ghi nhận 122 ca mắc COVID-19 tại 19 quận, huyện, thị xã.

Thành phố cũng ghi nhận 4 chùm ca bệnh mới phát sinh.

Theo đó, chùm ca bệnh thứ nhất có 15 ca F0 chưa rõ nguồn lây tại Công ty cổ phần tập đoàn T&T và Park 11 Times City. Cụ thể:

  • 4 ca F0 tại Tòa Park 11 Times City (đã xác định được 66 trường hợp F1, trong đó 12 trường hợp F1 đã chuyển thành F0);
  • 10 ca F0 tại Công ty cổ phần tập đoàn T&T, số 2A Phạm Sư Mạnh, Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm (trong đó 8 ca cùng phòng, 2 ca cùng tầng với bệnh nhân tại Park 11 Times City);
  • 1 ca F0 tại Tổng cục Thuế, số 123 phố Lò Đúc, Hai Bà Trưng (đây là trường hợp F1 của bệnh nhân tại Park 11 Times City).

Đây là chùm ca bệnh rất phức tạp, có nhiều ca mắc liên quan đến Công ty cổ phần tập đoàn T&T và khu đô thị Times City – nơi có rất nhiều người làm việc, sinh sống; các ca bệnh ở ngoài cộng đồng dài, đã di chuyển đến nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người.

Chùm ca bệnh thứ hai là ca nhập cảnh, gồm bệnh nhân S.G (nữ, SN 2018) và bệnh nhân N.B (nữ, SN 1986) – là mẹ của bệnh nhân S.G. Hai mẹ con nhập cảnh từ Ấn Độ về Việt Nam ngày 24/4, được cách ly tập trung 21 ngày tại TP. Hải Phòng đến ngày 15/5, sau đó về cách ly tại nhà ở địa chỉ Park 9, Times City, Hà Nội.

Ngày 22/5, hai mẹ con đến Bệnh viện Vinmec lấy mẫu xét nghiệm để kết thúc cách ly, kết quả người con S.G dương tính. Hai bệnh nhân được Trung tâm y tế Hoàng Mai lấy mẫu và chuyển cách ly tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang. Ngày 23/5, bệnh nhân B.N có kết quả dương tính virus Vũ Hán (mẫu do CDC Hà Nội thực hiện).

Chùm ca bệnh thứ ba liên quan tới Hải Dương, là 1 trường hợp F0 tại huyện Gia Lâm. Đến nay, giới chức Y tế đã xác định được 7 F1; những người này được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Có 6 người âm tính, 1 chưa có kết quả. Giới hữu trách đã phong tỏa tầng 11 tòa S202 chung cư Vinhome Ocean Park Gia Lâm.

Chùm ca bệnh thứ tư có liên quan đến nhân viên y tế tại Bệnh viện Bắc Thăng Long, là bác sỹ tham gia điều trị bệnh nhân COVID-19 được xét nghiệm lần 1 âm tính vào ngày 20/5. Ngày 21/5 có rát họng và ho khan, cho cách ly phòng riêng lấy mẫu xét nghiệm lần 2 dương tính. Xác minh sơ bộ có 7 F1 là nhân viên y tế cùng kíp trực. Bệnh viện đã thực hiện cách ly lấy mẫu xét nghiệm, khử khuẩn toàn bộ khu vực cách ly của nhân viên y tế.

Bên cạnh đó, 2 chùm ca bệnh cũ tại Bệnh viện K Tân Triều và chùm ca liên quan đến TP. Đà Nẵng vẫn phát hiện thêm ca mắc mới.

Ngoài ra, kết quả giải trình tự gen của 17 mẫu bệnh phẩm đều là chủng gây bệnh ở Ấn Độ (B.1.617.2) có tốc độ lây lan rất nhanh, đặc biệt là ở người trẻ tuổi.

“Hiện mầm bệnh đã tồn tại ngoài cộng đồng nên thời gian tới có thể sẽ xuất hiện thêm nhiều ca mắc mới”, ông Hạnh nói.

Phó Giám đốc Sở Y tế nhận định các quận, huyện như: Hoàng Mai, Gia Lâm, Long Biên, Sóc Sơn, Đông Anh, Mê Linh, Thường Tín, Thanh Trì, Phúc Thọ, Thanh Xuân, Hà Đông… là những nơi có nguy cơ cao, trong đó cần lưu ý nguy cơ tại khu chung cư, các tòa nhà văn phòng, khu công nghiệp.

Lê Hoàn

Xem thêm:

Tối 24/5: Thêm 95 ca mắc COVID-19 trong nước, Bắc Giang và Bắc Ninh chiếm 77 ca