Ông Vương Duy Bảo – cháu nội “Vua Mèo” Vương Chí Sình (Hà Giang) vừa gửi đơn lên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vì bị tước quyền sử dụng đất tại tòa dinh thự hơn 100 tuổi của họ Vương.

vua mèo
Dinh Vua Mèo. (Ảnh: baohagiang.vn)

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình vừa có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Hà Giang, Bộ VH-TT&DL cáo tổng quan quá trình xử lý, giải quyết kiến nghị của ông Vương Duy Bảo – cháu nội “Vua Mèo” Vương Chí Sình về các vấn đề liên quan đến tòa dinh thự họ Vương hơn 100 tuổi ở xã Sa Phìn (huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang). Các đơn vị báo cáo Thủ tướng trước ngày 31/8.

Trước đó, ngày 21/7, ông Vương Duy Bảo có đơn gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tòa dinh thự họ Vương. Trong đơn, ông Bảo cho biết tòa Dinh thự họ Vương tại Đồng Văn, Hà Giang được Bộ Văn hóa công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia năm 1993. Tới năm 2002, gia đình họ Vương được yêu cầu di dời ra ngoài để trùng tu làm bảo tàng.

Sau đó, đại diện gia đình họ Vương gửi đơn đến nhiều cơ quan nhà nước và đã nhận được quyết định của Bộ Văn hóa không quốc hữu hóa dinh thự và không tước quyền sở hữu của những người trong gia đình họ Vương.

Tuy nhiên, gia đình ông Vương Duy Bảo mới hay biết từ năm 2012, UBND tỉnh Hà Giang cấp sổ đỏ cho Phòng Văn hóa Thông tin huyện Đồng Văn sử dụng mảnh đất gắn liền với dinh thự họ Vương khiến người trong dòng họ rất bức xúc.

Để tránh sự việc dẫn đến những diễn biến xấu, tôi là đại diện chủ sở hữu họ Vương khẩn thiết mong Thủ tướng giúp giải quyết sự việc trên để trả lại quyền sử dụng mảnh đất gắn với tòa Dinh thự này hơn 100 năm nay” – ông Vương Duy Bảo cho hay.

Cũng theo ông Bảo, tháng 6/2018, ông có đơn gửi Thứ trưởng Văn hóa Đặng Thị Bích Liên đề nghị làm rõ việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng mảnh đất trên. Bộ có văn bản chuyển cho UBND tỉnh Hà Giang trả lời.

Sở TN&MT tỉnh Hà Giang có văn bản trả lời, khẳng định việc cấp sổ đỏ cho Phòng Văn hóa Thông tin là phù hợp quy định của pháp luật. Tuy nhiên, đại diện dòng họ Vương không chấp nhận cách giải thích này.

Ông Vương Duy Bảo khẳng định việc tỉnh Hà Giang tước đoạt quyền sử dụng đất gắn với tòa dinh thự họ Vương của gia đình ông là bất hợp lý và sai luật. “Sổ đỏ dinh thự này phải cấp cho chúng tôi bởi những người dòng họ Vương đã sinh sống ở đó hàng trăm năm nay” – ông Bảo khẳng định.

Theo nhiều tài liệu còn ghi lại, Dinh thự nhà Vương được xây dựng từ năm 1919, là nơi ở của ông Vương Chính Đức – một thổ ty giàu có trên vùng Cao nguyên đá được người Mông tôn sùng làm vua, cai quản cả một vùng rộng lớn gồm 4 huyện vùng cao Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc.

Ngôi biệt thự được xây dựng ở vị trí vô cùng đắc địa, là một gò đất có hình mai rùa, xung quanh đều được bao bọc bởi những dãy núi cao. Các chi tiết trong dinh thự từ tảng đá kê cột nhà, phù điêu đá gắn tường, gỗ, cửa, chắn song, đá hoa cương, gỗ sa mộc, ngói mái âm dương… đều được chạm trổ tinh xảo, cầu kỳ không chỉ thể hiện uy quyền của bậc đế vương mà còn thể hiện tâm hồn thưởng thức nghệ thuật của chủ nhà.

Toàn bộ khu dinh thự gồm 3 cấp nhà khép kín gọi là tiền dinh, trung dinh và hậu dinh. Các cấp nhà, các phòng ở phải phù hợp với đối tượng sử dụng, sinh hoạt. Có kho lương dự trữ, hầm chứa thuốc phiện, hầm chứa súng ống, đạn dược, bể nước lớn… Bên ngoài tường thành là dãy cây Sa mộc cổ thụ tạo nên một cảnh quan xanh mát, độc đáo.

Trần Tâm (t/h)

Xem thêm: