Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng không nên cho học sinh đi học trở lại trong khi học sinh vẫn lo sợ bị lây nhiễm Covid-19 ở trường, vẫn phải đeo khẩu trang trong lớp học.

Covid-19, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam
Ông Vũ Đức Đam. (Ảnh: chinhphu.vn)

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp đã họp sáng nay (14/2).

Tại buổi họp, ý kiến về việc học sinh đi học trở lại, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết ngày 11/2, Phó thủ tướng đã yêu cầu Bộ GD&ĐT khẩn trương có hướng dẫn thật chi tiết, dễ hiểu để các cấp, nhà trường, giáo viên, học sinh, phụ huynh thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh khi đi học trở lại.

Tinh thần là phải an toàn, an tâm mới đi học trở lại. An toàn cả dưới góc độ chuyên môn lẫn trong suy nghĩ của học sinh, phụ huynh. Không nên cho đi học trở lại mà học sinh vẫn lo sợ bị lây nhiễm ở trường, vẫn phải đeo khẩu trang trong lớp học” – Phó thủ tướng nói.

Phó thủ tướng còn cho rằng việc cho học sinh nghỉ học tiếp sẽ gây xáo trộn cho ngành giáo dục và cả công việc, sinh hoạt của phụ huynh, xã hội.

Do đó, việc liên quan tới đông đảo người dân thì ngoài yếu tố chuyên môn, cần lưu ý đến sự đồng thuận của người dân, để cân nhắc kỹ lưỡng” – Phó thủ tướng cho hay.

Trước đó, Bộ Giáo dục đã yêu cầu các địa phương không có dịch có thể cho học sinh trở lại trường sau khi đã tiêu độc, khử trùng. Nhà trường phải vệ sinh bàn ghế, thiết bị, lớp học, đảm bảo điều kiện vệ sinh phòng bệnh; hướng dẫn học sinh, phụ huynh, giáo viên, nhân viên về cách thức phòng chống dịch bệnh, ngăn ngừa lây nhiễm Covid-19.

Còn Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) yêu cầu nhà trường thông báo cho giáo viên, cán bộ công nhân viên của trường, cha mẹ học sinh, học sinh không cần đeo khẩu trang khi ở trường. Nhà trường sẽ khuyến cáo đeo khẩu trang khi cần thiết.

Văn Duy