Ngày 3/4, thông tin về 35kg thịt gà ôi thối, bốc mùi nồng nặc được phát hiện đưa vào trường tiểu học Chu Văn An (Q. Hoàng Mai, Hà Nội) đã khiến nhiều phụ huynh hoang mang lo lắng về chất lượng thức ăn cho con em mình. Nhiều phụ huynh đã quyết định cho con ngừng ăn bán trú.

Trường Chu Văn An, quận Hoàng Mai, HN (Ảnh: thanhtra.com.vn)

Ngừng cho con ăn bán trú tại trường

Sau vụ việc phụ huynh trường tiểu học Chu Văn An phát hiện 35kg thịt gà bốc mùi được đưa vào để chuẩn bị cho bữa ăn của học sinh bán trú, nhà trường vẫn chưa có câu trả lời chính thức về vụ việc.

Trưa cùng ngày, nhiều phụ huynh trường Chu Văn An đã đến đón con, ngừng việc ăn bán trú tại trường.

Phụ huynh H., có con học lớp 2 tại trường cho biết rất muốn con ăn bán trú để làm quen và hoà nhập bạn bè, nhưng rất lo lắng về chất lượng thực phẩm. Theo chị H., trước đó đã có thông tin một số học sinh ở trường bị đau bụng, khi hỏi nhà trường nói do bát đũa bị mốc.

Một phụ huynh khác có con học lớp 3 tại trường cho biết đã cho con nghỉ ăn bán trú từ đầu năm 2019 vì vấn đề bảo đảm vệ sinh trong ăn uống của trường rất phức tạp. Để an toàn, phụ huynh đành đón con về vào buổi trưa.

Sự bất an là tâm trạng chung của nhiều phụ huynh tại trường tiểu học Chu Văn An, bởi chỉ cách đây vài tháng, vào cuối tháng 12/2018, phát hiện trong nước uống tại trường học của con có “dị vật lạ” và “mùi lạ”, phụ huynh đã lấy mẫu nước đem đến các cơ quan chức năng để xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm cho thấy nước tại trường mà con mình sử dụng hàng ngày bị nhiễm trực khuẩn mủ xanh – một loại vi khuẩn có thể gây ra nhiều bệnh nguy hiểm.

Điều đáng nói, cho đến nay, phụ huynh trường Chu Văn An vẫn chưa có được câu trả lời thoả đáng, minh bạch cho vụ việc này. Trách nhiệm của các cá nhân liên quan cũng dần “trôi vào im lặng.”

“Thịt gà chỉ có mùi lạ chứ không phải mùi hôi thối” và “lỗi tại biên bản”

Chiều ngày 5/4, ông Nguyễn Xuân Trung – Trưởng Phòng Y tế quận Hoàng Mai cho biết việc kiểm soát thực phẩm của các trường học trên địa bàn được thực hiện chặt chẽ. Bên cạnh đó, các công ty cung cấp thực phẩm cho trường học trên địa bàn đều có hồ sơ kí kết đảm bảo được yếu tố pháp lý.

Về 35kg thịt gà, ông Trung cho biết: “Về cảm quan, thịt vẫn màu hồng, không có gì khác lạ. Nghe phụ huynh kể lại, họ đưa thịt lên mũi ngửi thì có mùi “lạ” chứ không phải mùi hôi thối. Sau đó, số thịt gà này trả lại đơn vị cung cấp.”

Phiếu đánh giá liên quan tới 35kg thịt gà ôi thiu tại trường Chu Văn An hôm 3/4

Trao đổi vấn đề tại phiếu nhận xét đánh giá có nêu chất lượng hàng hóa chưa đạt do thịt gà đông lạnh lâu có mùi ôi thiu, nồng nặc, ông Trung nêu rõ:

“Lỗi tại biên bản. Khi đó, người kiểm tra thực phẩm không đọc biên bản và cứ kí. Người giao hàng cho rằng khi được bảo kí thì kí. Tất cả đều không đọc biên bản.”

Trưởng phòng Y tế quận nhấn mạnh thêm, hiện đã đình chỉ 35kg thịt gà không được sử dụng kinh doanh mà phải chuyển đổi mục đích sử dụng. Bên cạnh đó, công ty thực phẩm đã lấy mẫu gửi đi xét nghiệm và đang chờ kết quả.

Được biết, số thịt gà được nhà trường hợp đồng cung cấp bởi công ty An Việt. Tuy nhiên công ty An Việt chỉ là đơn vị kinh doanh và nhận hàng từ công ty Halofoods.

Ông Nguyễn Ngọc Hoàng – Giám đốc Công ty Halofoods –  đơn vị cung cấp thịt gà cho công ty An Việt lý giải nguyên nhân việc phát sinh “mùi lạ” của thịt có thể do 2 túi hàng xếp chồng lên nhau trong quá trình bảo quản và vận chuyển, nhiệt độ phần tiếp xúc không đủ lạnh.

Trên trang thông tin của Công ty CP sản xuất và thương mại An Việt cho biết công ty này cung ứng thực phẩm cho khoảng 100 trường học.

Tuấn Minh (t/h)

Xem thêm: