Nhiều hộ nuôi tôm hùm ở vịnh Xuân Đài, thị xã Sông Cầu (Phú Yên) đang rơi vào cảnh trắng tay khi hàng trăm ngàn con tôm hùm trong các lồng nuôi tại đây chết hàng loạt với mức độ nghiêm trọng diễn ra trong hơn một tuần qua.

tom hum chet o vinh xuan dai phu yen
(Ảnh: FB Hà Nguyễn)

Sáng ngày 27/5, nhiều người dân thuộc khu phố Phước Lý (phường Xuân Yên, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) tập trung ra vịnh Xuân Đài tìm cách cứu tôm hùm nuôi của các gia đình.

Theo ông Nguyễn Quốc Phong – người dân thuộc khu phố Phước Lý, tình trạng cá tự nhiên và tôm hùm nuôi chết xảy ra nhiều ngày qua, đặc biệt từ tối ngày 24/5 đến nay chết với số lượng rất nhiều, gây thiệt hại lớn; có gia đình nuôi 20 lồng tôm, đã chết sạch. Không chỉ cá, tôm mà chình sống dưới bùn cũng chết.

tom hum chet o vinh xuan dai phu yen 3
Từ tối ngày 24/5 đến nay, tôm hùm tại vịnh Xuân Đài chết với số lượng rất lớn. (Ảnh: FB Trai Út)

Cũng theo người dân Phước Lý, từ chiều ngày 24 đến trưa ngày 25/5, nước tại vùng nuôi tôm hùm thuộc khu phố Phước Lý có màu đỏ, người dân nghi tảo độc nên tìm cách di chuyển tôm nuôi đến vùng khác. Hiện nước ở đây vẫn còn đỏ nhưng nhạt hơn, nước ở tầng đáy có màu xanh rêu.

Không chỉ vùng nuôi tôm hùm ở khu phố Phước Lý, các vùng nuôi tôm khác như ở thôn Phú Mỹ và Dân Phú 1 (xã Xuân Phương, vịnh Xuân Đài), tôm hùm cũng chết hàng loạt. Theo thống kê của thôn Phú Mỹ, thôn có hơn 340 hộ nuôi tôm hùm với khoảng 1.600 lồng, nhưng có đến 80% số tôm chết, có gia đình thiệt hại hàng tỷ đồng.

tom hum chet o vinh xuan dai phu yen 4
(Ảnh: FB Nguyễn Thị Bích Loan)

Phần lớn tôm hùm nuôi ở đây bị chết là tôm sao. Giá bán tôm từ khoảng 1,5 triệu đồng/kg đã giảm xuống chỉ còn vài chục ngàn đồng/kg khiến người nuôi tôm thiệt hại hàng tỷ đồng. Có hộ nuôi đã hẹn thương lái ngày xuất bán nhưng chỉ sau một đêm, hàng ngàn con tôm nuôi của gia đình đã chết sạch.

Theo Sở NN&PTNT Phú Yên, đã có trên 523.000 con tôm hùm nuôi ở vịnh Xuân Đài chết. Trong đó, xã Xuân Phương có 7.150 lồng nuôi của 631 hộ, tỷ lệ tôm chết từ 40-60%; phường Xuân Yên có 3.200 lồng tôm ương và 2.950 lồng tôm thịt của 315 hộ, trong đó tôm xanh chiếm 70%, tôm bông chiếm 30%.

tom hum chet o vinh xuan dai phu yen 5
Giá bán tôm từ khoảng 1,5 triệu đồng/kg đã giảm xuống chỉ còn vài chục ngàn đồng/kg. (Ảnh: FB Hà Nguyễn)

Ông Nguyễn Trọng Tùng – Giám đốc Sở NN&PTNT Phú Yên cho biết, theo kết quả phân tích mẫu nước lấy tại khu vực tôm chết, thành phần tảo giáp chiếm ưu thế, mật độ tế bào tảo rất cao; tế bào tảo tương đối lớn, sắp tàn. Chỉ tiêu NH3 (amoniac), PO4 (photphat) vượt ngưỡng cho phép trong nuôi trồng thủy sản, chỉ tiêu oxy hòa tan trong nước rất thấp.

Kết quả phân tích mẫu bệnh phẩm tôm hùm do Chi cục Chăn nuôi và thú y lấy, gửi Cơ quan Thú y vùng 4 xét nghiệm cho thấy tôm hùm bị nhiễm bệnh sữa.

Theo kết quả phân tích có được, Sở TN&MT Phú Yên nhận định nguyên nhân ban đầu làm tôm hùm chết là do mật độ nuôi quá dày cả về số lượng lồng nuôi và số tôm trong một lồng (tại thời điểm kiểm tra là 150-300 con/lồng) đối với tôm hùm xanh và 70-75 con/lồng đối với tôm hùm bông. Việc dư thừa thức ăn, chất thải từ hoạt động nuôi tích tụ đã gây ô nhiễm nguồn nước tại khu vực nuôi.

Cùng với đó, theo Sở TN&MT Phú Yên, những ngày gần đây thời tiết chuyển đổi đột ngột, có mưa dông đã làm nước có hiện tượng phân tầng; nắng nóng kéo dài, cường độ ánh sáng mạnh, nhiệt độ cao làm quá trình phân hủy hữu cơ ở tầng đáy diễn ra mạnh và tảo phát triển quá mức gây hiện tượng thiếu oxy cục bộ vào ban đêm, làm cho các loài thủy sản nuôi và sống trong tự nhiên chết ngạt…

Ngọc Linh (T/h)

Xem thêm: