Ông Phạm Văn Dũng – Phó giám đốc Sở Nội vụ Phú Yên bị khởi tố vì liên quan đến vụ lộ đề thi công chức tỉnh này năm 2017-2018.

Phú Yên: Khởi tố phó giám đốc Sở Nội vụ vì để lộ đề thi công chức. (Ảnh minh họa: shutterstock)

Chiều ngày 7/2, ông Trần Trọng Hiền – Phó giám đốc Công an tỉnh Phú Yên cho biết Cơ quan An ninh điều tra đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Phạm Văn Dũng – Phó giám đốc Sở Nội vụ Phú Yên.

Ông Dũng bị khởi tố về tội “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước” vì liên quan đến việc làm lộ đề thi tuyển công chức ở tỉnh này.

Ngoài ông Dũng, Cơ quan An ninh điều tra cũng khởi tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” đối với ông Nguyễn Minh Phát – Phó chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở NN&PTNT Phú Yên) và ông Bùi Văn Nam – Phó trưởng phòng Cải cách hành chính (Sở Nội vụ Phú Yên). Ông Nam còn bị bắt tạm giam 4 tháng.

Các quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đã được VKSND tỉnh Phú Yên phê chuẩn và đã tống đạt đến các bị can trong sáng cùng ngày.

Liên quan đến vụ việc, ngày 2/8/2019, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Yên cũng đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với bà Vũ Thị Thái Hòa và ông Lê Tuấn (đều là cán bộ của Sở Nội vụ Phú Yên) về tội “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước”.

Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng đã khởi tố ông Trần Văn Nhiên – Phó trưởng phòng Tổ chức – Công chức – Viên chức (Sở Nội vụ tỉnh Phú Yên) về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Sau đó, bà Hòa bị khởi tố thêm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, còn ông Tuấn bị khởi tố thêm tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Trước đó, kỳ thi tuyển công chức của tỉnh Phú Yên năm 2017-2018 được tổ chức vào ngày 10 và ngày 11/11/2018 để tuyển chọn 180 công chức vào 24 nhóm ngành thuộc các cơ quan, đơn vị, địa phương.

Ngay sau khi kỳ thi được tổ chức đã xảy ra việc tố cáo cán bộ làm lộ đề thi. Cơ quan An ninh điều tra Công an Phú Yên đã vào cuộc. Tuy nhiên, mãi đến ngày 10/6/2019, UBND tỉnh Phú Yên mới có quyết định phê duyệt kết quả kỳ thi tuyển công chức này. Theo đó, có 879 thí sinh dự thi nhưng chỉ 141 thí sinh trúng tuyển, chưa đạt đủ với số chỉ tiêu kỳ thi đề ra.

Phạm Toàn