Việc chia khu vực trách nhiệm vị trí kiểm soát mặt đất Tân Sơn Nhất thành 2 phân khu điều hành bay được bắt đầu từ ngày 7/11 nhằm tăng năng lực khai khác và an toàn điều hành bay.

sân bay tân sơn nhất
Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, ngày 6/4/2019. (Ảnh: Mont592/Shutterstock)

Theo thông báo của Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM), từ 7 giờ sáng ngày 7/11, đơn vị này chính thức triển khai áp dụng phương án phân chia khu vực trách nhiệm của vị trí kiểm soát mặt đất tại sân bay Tân Sơn Nhất thành 2 phân khu điều hành bay riêng biệt.

VATM cho biết tổng số vị trí đỗ máy bay tại sân bay Tân Sơn Nhất đã được nâng lên 104 vị trí nhờ việc mở rộng sân đỗ máy bay khu 19,79ha đất quân sự (giữa năm 2019).

Việc này khắc phục được một phần tình trạng quá tải vị trí đỗ và nâng cao năng lực khai thác mặt đất tại sân bay Tân Sơn Nhất nhưng đồng thời cũng làm tăng khối lượng công việc của kiểm soát viên không lưu trực tại vị trí Kiểm soát mặt đất do phải giám sát, điều hành máy bay với số lượng vị trí đỗ nhiều hơn.

Ngoài ra, mật độ máy bay và phương tiện di chuyển trên đường lăn, sân đỗ dày đặc hơn dẫn đến tính chất hoạt động mặt đất cũng trở nên phức tạp.

VATM cho biết hiện tại Tân Sơn Nhất chỉ có 1 kiểm soát viên không lưu trực tiếp điều hành và 1 kiểm soát viên không lưu thực hiện công tác phối hợp hiệp đồng tại vị trí Kiểm soát mặt đất. Điều này dẫn đến tình trạng quá tải khối lượng công việc, quá tải tần số liên lạc thoại tại một số khung giờ cao điểm.

Tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn khi tình hình hoạt động bay trở nên phức tạp, gây ảnh hưởng đến năng lực khai thác và an toàn điều hành bay.

Theo đó, VATM sẽ áp dụng phương án phân chia khu vực trách nhiệm của vị trí Kiểm soát mặt đất Tân Sơn Nhất thành 2 phân khu điều hành bay riêng biệt nhằm giảm tải khối lượng công việc cho kiểm soát viên không lưu trực tiếp điều hành.

sân bay tân sơn nhất
Sơ đồ phương án phân chia khu vực trách nhiệm của vị trí GCU Tân Sơn Nhất. (Nguồn: Ban Không lưu/Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam)

Điều này đồng thời làm giảm tình trạng nghẽn sóng liên lạc và đảm bảo an toàn điều hành bay trong khu bay; tăng cường khả năng quan sát các hoạt động bay và các phương tiện di chuyển trong khu vực trách nhiệm; nâng cao năng lực thông qua của khu vực hoạt động tại sân và năng lực phối hợp, hiệp đồng giữa vị trí Kiểm soát mặt đất với các vị trí, cơ sở điều hành bay khác có liên quan.

Theo VATM, hoạt động bay trung bình tại sân bay Tân Sơn Nhất là hơn 700 chuyến/ngày.

Trước đó, hồi tháng 8/2019, một thống kê của Công ty Cổ phần Phục vụ mặt đất Sài Gòn (SAGS) cho thấy tỷ lệ đúng giờ của các chuyến bay tại cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất trong nửa đầu năm 2019 chỉ đạt từ 60-65%. Tức cứ 10 chuyến bay thì 3-4 chuyến bị trễ giờ.

Công suất thiết kế ban đầu của Tân Sơn Nhất là 15-17 triệu hành khách/năm. Sau nhiều lần nâng cấp ở nhà ga T1 và T2, công suất thiết kế được nâng lên 28 triệu hành khách/năm.

Mặc dù vậy, thực tế sản lượng hành khách vận chuyển tại Tân Sơn Nhất năm 2018 lên đến 38,3 triệu hành khách và 6 tháng đầu năm 2019 là hơn 20,47 triệu hành khách, theo số liệu của Cảng vụ Hàng không miền Nam.

Tân Sơn Nhất đang bị quá tải cả ở dưới mặt đất và trên không.

Nguyễn Quân

Xem thêm: