Huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) khẳng định việc thu phí chăn thả trâu bò là không đúng quy định và sẽ chấm dứt việc thu phí.

phi dong co chan tha trau bo
(Ảnh minh họa: Pixabay)

UBND huyện Quảng Ninh đã nhận được báo cáo của Phòng NN&PTNT liên quan đến việc người dân phải đóng “phí đồng cỏ” trâu bò.

Theo đó, sau khi có thông tin phản ánh, phòng NN&PTNT huyện phối hợp với Phòng Tài chính – Kế hoạch và UBND xã An Ninh đã làm việc với HTX Sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp – xây dựng Hoành Vinh và HTX Sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Thống Nhất để làm rõ sự việc.

Qua làm việc, Phòng NN&PTNT huyện khẳng định bờ vùng không thuộc thẩm quyền quản lý của 2 HTX trên nên việc thu phí là không đúng quy định. Đồng thời, đề nghị 2 HTX này chấm dứt việc thu tiền thuê bờ vùng, đóng góp sỏi của các hộ chăn nuôi trên bờ vùng nội đồng.

Theo Phòng NN&PTNT huyện, hai HTX trên không có đồng cỏ để cho các hộ thuê chăn nuôi trâu, bò. Tuy nhiên, nội đồng của 2 HTX có nhiều bờ vùng với diện tích mặt bờ tương đối rộng. Tận dụng các bờ vùng này, trong vụ sản xuất, HTX cho các hộ có nhu cầu thuê mặt bờ vùng để nuôi trâu bò. Các hộ phải đóng góp một khoản tiền hoặc đóng góp sỏi để tu bổ mặt bờ, đồng thời các hộ thuê mặt bờ phải có trách nhiệm bảo vệ bảo vệ lúa của người dân hai bên bờ.

Liên quan đến vụ việc, ông Phạm Trung Đông – Chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh cho biết phòng NN-PTNT nhận thấy việc thu tiền của người dân khi nuôi trâu bò của 2 HTX trên là không đúng quy định và đề nghị 2 HTX trên chấm dứt việc thu tiền “phí đồng cỏ” của người dân địa phương.

Trước đó, nhiều người dân tại hai HTX trên phản ánh từ nhiều năm qua, họ phải đóng một khoản tiền phí để chăn thả trâu, bò. HTX Thống Nhất đưa ra mức giá đối với gia đình có trâu bò là 100.000 đồng/con/năm. Nghé con còn nhỏ thì mức giá thấp hơn là 50.000 đồng/con/năm.

Còn HTX Hoành Vinh thu phí đồng cỏ cho trâu bò với giá dao động từ 50.000 – 70.000 đồng/con/năm.

Đặc biệt, ngoài thu phí đồng cỏ, hai HTX này còn thu phí đồng ruộng cho gà, vịt. Các hộ dân có xe máy cày, máy gặt muốn ra đồng sản xuất phải nộp phí bảo trì đường bộ 300.000 – 500.000 đồng/1 máy.

Sau khi phản ánh vụ việc, vị chủ tịch huyện Quảng Ninh đã lập đoàn công tác kiểm tra và cho hay nếu có sai phạm thì sẽ xử lý nghiêm và trả lại tiền phí cho người dân.

Hoàng Minh

Xem thêm: