Rạng sáng 19/10, một chiếc xe khách giường nằm bị nước lũ cuốn trôi khi đi qua địa phận nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Xe lúc này đã ngập ngang thân, khoảng 20 người mắc kẹt, kêu cứu…

Cảnh các thành viên cứu hộ giải cứu cho các hành khách bị mắc kẹt trên xe giữa dòng lũ, rạng sáng 19/10/2020, tại Quảng Bình – phần 1 (Nguồn: FB  Du lịch Quảng Bình)

Lúc 1h18 rạng sáng ngày 19/10, Công an huyện Bố Trạch nhận được tin báo một xe ô tô khách mang biển kiểm soát TP Đà Nẵng chạy tuyến Đà Nẵng – Nam Định bị nước lũ cuốn trôi khi qua ngầm Khe Gát, trên tỉnh lộ 563, đoạn qua thị trấn Nông Trường Việt Trung, theo tin từ báo Thanh Niên.

Thời điểm lực lượng cứu hộ của công an huyện Bố Trạch và bảo vệ dân phố của thị trấn Nông Trường Việt Trung có mặt, chiếc xe giường nằm vẫn bị nước lũ cuốn trôi. Trên xe có 20 người gồm người lớn, trẻ em, tài xế và phụ xe. Chiếc xe bị nghiêng, không lật. Tất cả leo lên tầng 2, một vài đàn ông phá cửa kính thoát ra, bám nóc xe kêu cứu.

Trong một clip dài gần 19 phút ghi lại tại hiện trường, tại thời điểm thực hiện giải cứu, chiếc xe đang được neo lại cố định. Xung quanh, nước lũ vẫn ngập hết tầng 1, chảy rất xiết. Trong đêm tối, chỉ có ánh đèn pin loang loáng từ lực lượng giải cứu. Mưa vẫn tiếp tục xối nặng hạt.

Theo hình ảnh ghi lại, ban đầu, một thành viên cứu hộ cầm dây thừng bơi ra được chiếc xe, sau đó cột dây vào xe. Tiếp tục thành viên giải cứu thứ hai bám theo dây bơi ra xe, đưa áo phao, dự định lần lượt đưa từng người mắc kẹt vào. Tuy nhiên, một người hoảng loạn và vội vàng nên lần xuống trước, cầm dây bơi tự qua, chật vật trong lũ xiết khiến một thành viên cứu hộ phải lội ngược trở lại định ứng cứu. Người này may mắn bơi được tới thuyền giải cứu. Tiếp tục đến người thứ 2 tự cầm dây bơi qua, thành viên cứu hộ phải ra ứng cứu.

Những người sau dần ổn định hơn, bình tĩnh mặc áo phao do đội giải cứu đưa ra và cầm phao tròn (có buộc thêm dây trên phao tròn) để thành viên cứu trợ kèm đưa thoát ra.

Các hành khách sau đó bình tĩnh mặc áo phao, được buộc dây để kéo qua dòng lũ. (Ảnh cắt từ clip/FB Du lịch Quảng Bình)

Những người sau đó được buộc dây vào thân, cầm sợi dây yểm trợ và được lực lượng giải cứu kéo vào để tránh bị lũ xiết cuốn.

Các thành viên cứu hộ trợ giúp hành khách xuống khỏi xe. (Ảnh cắt từ clip/FB Du lịch Quảng Bình)
Các thành viên cứu trợ kéo dây đưa người vào vùng an toàn. (Ảnh cắt từ clip/FB Du lịch Quảng Bình)

Sau nhiều giờ nỗ lực, đến gần 4h sáng, lực lượng cứu hộ đã cứu được 5 người ra khỏi xe, trong đó có 4 phụ nữ và một em bé khoảng 2 tuổi. Đến 5h,  15 người mắc kẹt còn lại trên xe khách được công an, quân đội huyện Bố Trạch đưa vào bờ an toàn. Những người gặp nạn được đưa tới Trung tâm y Tế thị trấn Nông Trường Việt Trung để sơ cứu, chăm sóc y tế.

20 hành khách, tài xế và phụ xe được chăm sóc ổn định sức khỏe tại Trung tâm y Tế thị trấn Nông Trường Việt Trung (Bố Trạch). (Ảnh: FB Du lịch Quảng Bình)

Theo thông tin ban đầu, chiếc xe gặp nạn là xe giường nằm, BKS 43B – 024.54, của Công ty TNHH Du lịch Quảng Hà (ở Đà Nẵng) do tài xế Phạm Quốc Cường (35 tuổi, ở Hà Tĩnh) điều khiển chạy hướng bắc – nam  trên đường Hồ Chí Minh nhánh Đông.

Khi đến Ngã ba thị trấn Nông Trường Việt Trung (huyện Bố Trạch), thấy biển cảnh báo ngập lụt trên đường Hồ Chí Minh ở đoạn Tróoc (xã Hưng Trạch, huyện Bố Trạch), tài xế đã rẽ vào tỉnh lộ 563 để lên đường Hồ Chí Minh nhánh Tây để tiếp tục hành trình.

Tuy nhiên, khi xe đi đến ngầm tràn Khe Ngát thì gặp nước lũ mạnh, đẩy ra xa và mắc kẹt giữa dòng nước chảy xiết. Trên xe lúc này có 20 người, gồm 1 cháu bé, 4 phụ nữ và 15 nam giới.

Nguyễn Quân

Xem thêm: