Công ty cổ phần Giải pháp Việt đề xuất giảm giá máy xét nghiệm virus Vũ Hán từ 7,2 tỷ đồng xuống còn 4,8 tỷ đồng nhưng Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam muốn trả lại máy.

 Quảng Nam, virus corona Việt Nam, máy xét nghiệm virus Vũ Hán
Quảng Nam muốn trả lại máy xét nghiệm virus Vũ Hán đã mua giá 7,2 tỷ đồng. (Ảnh minh họa từ Bộ Y tế)

Chiều ngày 29/4, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức họp thông tin về việc mua máy xét nghiệm Realtime PCR tự động, giá 7,23 tỷ đồng.

Trước khi vào nội dung chính buổi họp, ông Lê Trí Thanh – Chủ tịch UBND tỉnh đã khẳng định ngay là tỉnh chỉ đồng ý về mặt chủ trương để Sở Y tế thực hiện chứ tỉnh không nói mua như thế nào, mua của ai, giá bao nhiêu.

Ông Thanh yêu cầu làm rõ việc mua máy với giá trên có cao hơn các địa phương khác không; có tiêu cực, có nâng giá không;…

Về việc này, ông Nguyễn Văn Hai – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết việc mua máy là cần thiết, đúng quy trình và khẳng định không có tiêu cực.

Ông Hai cho hay trước khi mua thiết bị này đã dựa vào thông tin những đơn vị mua sắm trước đó, tham khảo báo giá của 3 đơn vị cung ứng, trong đó báo giá của Công ty thương mại Giải pháp Việt là thấp nhất 7,56 tỷ; còn hai công ty khác giá là 9,2 tỷ và 9,7 tỷ đồng.

Ngày 24/3, sau khi tỉnh có quyết định phân bổ dự toán, Sở đã có công văn gửi Công ty Giải pháp Việt, sau thương lượng, giá máy giảm còn 7,23 tỷ đồng. Ngày 30/3, hai bên ký hợp đồng. Ngày 1/4, máy được bàn giao chạy thử, đến nay đã xét nghiệm gần 2.000 mẫu.

Nhận thấy công ty đưa ra mức giá chấp nhận được, máy móc lại tương đối đáp ứng các yêu cầu cùng với chi phí vận chuyển và mức độ cấp thiết cần phải trang bị máy nên đã chọn máy đó” – ông Hai nói.

Tại buổi họp, bà Lê Thị Tuyến – Giám đốc Công ty Giải pháp Việt cho biết hệ thống máy xét nghiệm Realtime PCR tự động được doanh nghiệp mua từ công ty khác, công ty không hề biết giá nhập khẩu.

Công ty mua máy từ một đơn vị với giá 5,2 tỷ đồng, sau đó bán cho tỉnh Quảng Nam với giá 7,23 tỷ. Trừ đi số tiền thuế nộp cho Nhà nước là 382 triệu, công ty còn lợi nhuận 1,04 tỷ“, bà Tuyến nói và cho biết thêm “trong bối cảnh dịch COVID-19, công ty đồng ý bán cho Quảng Nam giá giảm xuống còn 4,8 tỷ đồng”.

Tuy nhiên, ông Hai đề xuất trả lại máy cho Công ty Giải pháp Việt .

Sau đó, ông Lê Trí Thanh cho biết tỉnh đã yêu cầu thanh tra đột xuất việc mua hệ thống máy xét nghiệm. Đến 20/5, phía thanh tra phải báo cáo về việc này.

Trước đó, ngày 22/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP. Hà Nội, liên quan đến việc chỉ định thầu và mua máy xét nghiệm virus Vũ Hán.

Theo điều tra ban đầu, cơ quan điều tra xác định hệ thống máy xét nghiệm Realtime PCR khi nhập về Việt Nam giá khoảng 2,3 tỷ đồng. Tuy nhiên các doanh nghiệp nhập khẩu, phân phối mua bán lòng vòng với nhau và CDC Hà Nội đã mua với giá 7 tỷ đồng, gấp 3 lần giá nhập.

Ngoài Hà Nội, một số tỉnh khác cũng mua máy xét nghiệm virus Vũ Hán với giá rất cao như:

Quảng Ninh mua thiết bị Realtime PCR của Hãng Qiagen (Đức) từ liên danh nhà thầu Công ty cổ phần đầu tư và xuất nhập khẩu y tế Việt; Công ty cổ phần thiết bị y tế Ánh Sao với giá trên 8,4 tỷ đồng.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình mua sắm hệ thống máy xét nghiệm Realtime PCR tự động Cobas x 480 của hãng Roche (Thụy Sĩ) với mức giá 7,89 tỷ đồng.

Cũng loại máy này, Thái Bình mua 6,4 tỷ đồng; còn Bắc Ninh mua 5,98 tỷ đồng.

Hoàng Minh