Người dân thôn Phú Lễ 2, xã Bình Trung, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) cho rằng nước thải từ một trang trại nuôi heo trong khu vực là nguyên nhân khiến cá nuôi và cá tự nhiên tại đây chết với số lượng lớn.

ca chet la liet tai dap ho chuoi
Cá nuôi và cá tự nhiên chết nổi trắng mặt nước đập Hố Chuối. (Ảnh chụp video)

Những ngày qua, người dân tại thôn Phú Lễ 2, xã Bình Trung, huyện Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) phản ánh tình trạng cá nuôi và cá tự nhiên chết nổi trắng mắt nước đập Hố Chuối.

Tại khu vực nuôi thả hơn 20.000 con cá của gia đình chị Đỗ Thị Vân, trong 3 ngày qua, số lượng cá bị chết khoảng từ 3 – 5 tạ/ngày. Chị Vân cho biết với giá bán hiện nay là 80.000 đồng/kg, ước tính gia đình sẽ bị thiệt hại hàng chục triệu đồng.

Theo ghi nhận của người dân địa phương, cá tự nhiên cũng chết và nổi la liệt trên mặt nước. Cá có trọng lượng khoảng 0,3 – 1 kg/con. Các loại cá chết chủ yếu là cá diếc, cá trắm cỏ, cá mè,… Do số lượng cá chết quá lớn, người dân không vớt kịp, cá bị thối rữa nên cả khu vực hồ bị ô nhiễm, bốc mùi hôi thối. Người dân cho biết nhiều gà, vịt và vật nuôi khác cũng bị chết sau khi ăn số cá chết được vớt từ hồ.

Theo người dân, nguyên nhân khiến cá chết là do nguồn phân từ trang trại chăn nuôi heo của một hộ nuôi gần đó khi gặp mưa lớn đã tràn qua hầm chứa lộ thiên, chảy ra đập Hố Chuối làm thay đổi đột ngột môi trường sống của cá. Trang trại này đã gây ô nhiễm nhiều năm nay, người dân đã nhiều lần phản ánh đến cơ quan chức năng nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý.

Ông Trịnh Phú Định – Chủ tịch UBND xã Bình Trung cho biết chính quyền xã đã nhận được thông tin phản ánh của người dân về số lượng cá chết lớn trong những ngày vừa qua và cử bộ phận chuyên môn xuống kiểm tra thực tế, xác minh nguyên nhân khiến cá chết.

Thủy Minh

Xem thêm: