Ba lãnh đạo, nguyên lãnh đạo huyện Lý Sơn bị kỷ luật vì buông lỏng trong công tác quản lý đất đai, xây dựng.

Nguyễn Thanh, Quảng Ngãi
Ông Nguyễn Thanh – Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn bị kỷ luật. (Ảnh: quangngai.gov.vn)

UBKT Tỉnh ủy Quảng Ngãi vừa ban hành thông cáo báo chí về việc xem xét, xử lý trách nhiệm đối với 3 cán bộ huyện Lý Sơn. Cụ thể:

  1. Ông Nguyễn Thanh – Phó Bí thư huyện, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn.
  2. Ông Trần Ngọc Nguyên – nguyên Phó Bí thư huyện, nguyên Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn (hiện là Phó Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Ngãi).
  3. Bà Phạm Thị Hương – Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn.

Theo UBKT, từ tháng 12/2015 đến năm 2016, ông Nguyễn Thanh đã thiếu kiểm tra để các xã An Bình, An Hải, An Vĩnh cho thuê đất không đúng quy định.

Trong đó, 31 trường hợp xây dựng không phép, trái phép; cấp giấy phép xây dựng cho 5 trường hợp thiếu sót về thủ tục; công tác quản lý đầu tư một số công trình có nhiều sai sót; trình UBND tỉnh phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2016 và bổ sung vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đối với 4 dự án trái quy định; cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, quyết định cho thuê đất 9 trường hợp không đúng quy định.

UBKT kết luận những vi phạm của ông Thanh đã làm ảnh hưởng đến uy tín của bản thân và tổ chức Đảng nên đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét, thi hành kỷ luật theo thẩm quyền.

Đối với ông Trần Ngọc Nguyên, trong giai đoạn 2013 đến tháng 10/2015, ông Nguyên đồng ý để UBND xã An Hải, An Vĩnh cho 22 hộ dân thuê đất trái thẩm quyền; cho thuê đất đối với 2 dự án và gia hạn thời gian thuê đất đối với 8 hộ gia đình không đúng quy định; cấp phép xây dựng cho 11 trường hợp còn thiếu về thủ tục.

Ông Nguyên cũng chỉ đạo quản lý đầu tư xây dựng còn nhiều thiếu sót; trình UBND tỉnh phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2015 và bổ sung quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đối với 7 dự án; cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với 26 trường hợp và cho 1 trường hợp thuê đất không đúng quy định của pháp luật.

UBKT kết luận những vi phạm, khuyết điểm của ông Trần Ngọc Nguyên là nghiêm trọng, UBKT quyết định thi hành kỷ luật ông Nguyên bằng hình thức cảnh cáo.

UBKT cũng chỉ ra sai phạm của bà Phạm Thị Hương. Giai đoạn 2013-2016, bà Hương tham mưu phê duyệt kế hoạch sử dụng đất đối với 11 dự án, chuyển mục đích sử dụng đất 33 trường hợp, cho thuê đất 2 dự án và ký thẩm định 12 dự án đầu tư không đúng quy định; không trình UBND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư 3 dự án; không chỉ đạo, kiểm tra xử lý kịp thời 43 công trình xây dựng không phép, trái phép,…

Trước sai phạm trên, UBKT quyết định thi hành kỷ luật khiển trách đối với bà Phạm Thị Hương.

Phạm Toàn

Xem thêm: