Trước những lo ngại về việc xả thải của Nhà máy Bột giấy VNT 19 khi đi vào vận hành, UBND tỉnh Quảng Ngãi giao Sở TN&MT yêu cầu nhà máy tổ chức lấy ý kiến người dân về vị trí xả thải.

nha may bot giay vnt 19
Nhà máy Bột giấy VNT 19 trong quá trình xây dựng. (Ảnh: hadomee.com.vn)

Ngày 19/5, UBND tỉnh Quảng Ngãi có công văn gửi Sở TN&MT, Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất, Công an tỉnh, UBND huyện Bình Sơn về vấn đề thiết bị, công tác bảo vệ môi trường của Nhà máy Bột Giấy VNT 19 (tại xã Bình Phước, huyện Bình Sơn).

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở TN&MT yêu cầu chủ đầu tư dự án phải tổ chức thực hiện lấy ý kiến cộng đồng dân cư về vị trí xả của tuyến nước thải của Nhà máy này (nước thải từ xã Bình Phước qua xã Bình Trị rồi xả ra biển tại vịnh Việt Thanh – ở thôn Lệ Thủy, xã Bình Trị, huyện Bình Sơn).

Dự án Nhà máy Bột Giấy VNT 19 được xây dựng vào năm 2012 tại thôn Phú Long (xã Bình Phước, Khu Kinh tế Dung Quất, huyện Bình Sơn), có tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 7.900 tỷ đồng, công suất giai đoạn I khoảng 250.000 tấn bột giấy/năm. Dự án đang trong giai đoạn xây dựng và lắp đặt thiết bị.

Hai năm bất an vì phê duyệt hệ thống xử lý nước thải của Nhà máy

Ngày 3/4/2017, UBND tỉnh Quảng Ngãi có văn bản số 1810 gửi Bộ TN&MT xem xét hai vấn đề liên quan đến môi trường của Nhà máy Bột giấy VNT 19 là vị trí xả thải của nhà máy và việc xây dựng hồ chỉ thị sinh học (hồ nuôi cá) để kiểm chứng chất lượng nước thải sau khi xử lý.

Theo báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của dự án trong giai đoạn 1 được Bộ TN&MT phê duyệt ngày 7/9/2015, ngoài việc lắp mới một dây chuyền sản xuất bột giấy, dự án sẽ lắp mới tuyến ống thoát nước thải từ nhà máy ra biển dài 5,2 km; một hệ thống xử lý nước thô công suất 73.000 m3/ngày đêm; một hệ thống xử lý nước thải công suất 73.000 m3/ngày đêm; một lò hơi thu hồi 200 tấn hơi/giờ và một lò hơi động lực 135 tấn hơi/giờ…

Cũng theo nội dung được phê duyệt, khu vực xả thải của dự án được chỉ định là vịnh Việt Thanh, vị trí xả thải cách bờ biển khoảng 500 – 1.500 m.

Theo UBND tỉnh Quảng Ngãi, với vị trí xả thải này, chủ dự án sẽ phải lắp đặt đường ống ngầm dưới mặt nước (giống như trường hợp của nhà máy thép Formosa Hà Tĩnh) – điều này có đảm bảo đúng các quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam hay không?

Cùng với đó, việc kiểm soát chất lượng nước thải trước khi xả ra môi trường của dự án cũng được người dân rất quan tâm.

Trước đó, tại thông báo số 40 ngày 3/3/2011, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã đặt vấn đề và đề nghị chủ dự án xây dựng 1 hồ nuôi cá bằng nước thải của nhà máy trước khi thải ra biển nhằm kiểm nghiệm tiêu chuẩn của nước thải khi xả ra môi trường“. Tuy nhiên, trong ĐTM đã được Bộ TN&MT duyệt không đề cập đến vấn đề này. Vì vậy, tỉnh Quảng Ngãi gửi Bộ xem xét yêu cầu chủ dự án xây dựng hồ chỉ thị sinh học (hồ nuôi cá) để kiểm chứng chất lượng nước thải sau khi xử lý nước thải ra biển hoặc có ý kiến chính thức về vấn đề này.

Người dân địa phương vẫn không đồng thuận

Về việc xác định vị trí xả thải của nhà máy (dự kiến xả tại vịnh Việt Thanh), ngày 19/2/2016, UBND tỉnh Quảng Ngãi có văn bản thống nhất hướng tuyến thoát nước của dự án là đi dọc phía Nam, ngoài ranh giới mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất, hướng ra biển (phù hợp với hướng tuyến đã được Bộ TN&MT phê duyệt).

Cùng với đó, văn bản cũng đề cập đến việc Sở TN&MT phối hợp với Ban Quản lý Khu Kinh tế Dung Quất, UBND huyện Bình Sơn và chủ đầu tư dự án tổ chức lấy ý kiến cộng đồng dân cư về vị trí dự kiến xả thải và báo cáo UBND tỉnh chậm nhất vào ngày 5/3/2016, trong đó yêu cầu cung cấp thông tin đầy đủ về công nghệ hoạt động của nhà máy và quy trình xử lý nước thải.

Tuy nhiên, đến nay, chủ dự án vẫn chưa tổ chức một buổi họp dân nào.

Vì vậy, trong quá trình Nhà máy Bột giấy VNT 19 cùng với đơn vị thi công là Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Cảng – Đường thủy thực hiện đo vẽ, khảo sát địa hình, địa chấn phục vụ cho dự án nhà máy tại xóm An Hải (thôn Lệ Thủy, xã Bình Trị – khu vực xả thải của dự án) đã bị người dân phản đối không cho thực hiện.

Ngày 24/4/2017, ông Lê Tuấn Dũng – Giám đốc VNT 19 đã có văn bản số 407 gửi UBND xã Bình Trị đề nghị xã hỗ trợ giải quyết việc người dân tại khu vực này ngăn chặn không cho đơn vị thi công.

Về vấn đề này, ông Ngô Văn Thính – Chủ tịch UBND xã Bình Trị cho biết xã không đồng ý với việc nhà máy giấy xả thải ra vùng biển Việt Thanh vì vịnh Việt Thanh nằm trong quy hoạch của khu đô thị Vạn Tường – nơi tỉnh đang có đề án phát triển đô thị, trong đó trước mắt là chuyển cơ quan hành chính của huyện từ thị trấn Châu Ô về đây làm trung tâm đô thị hành chính và đầu tư cho du lịch biển, việc xả thải tại khu vực này khiến khu đô thị Vạn Tường không thể phát triển.

Trước phản hồi của UBND tỉnh Quảng Ngãi, ngày 19/5, Cục Môi trường miền Trung – Tây Nguyên đã tiến hành kiểm tra Nhà máy Bột giấy VNT 19 theo yêu cầu của Bộ TN&MT.

Trần Tâm

Xem thêm:

Leave a Reply