52 người đi cùng chuyến bay số hiệu VN0054 (chuyến bay có bệnh nhân N.H.N) đã tới Quảng Ninh.

Quảng Ninh họp vì COVID-19. (Ảnh: quangninh.gov.vn)

Theo báo cáo của UBND tỉnh Quảng Ninh, tính đến sáng nay (8/3), tỉnh phối hợp với Cục Xuất nhập cảnh, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài xác định được 52 trường hợp, gồm: 46 người nước ngoài, 4 người Việt và 2 người Anh gốc Việt (từng đi cùng chuyến bay mang số hiệu VN0054 chở nữ bệnh nhân N.H.N) đã đến Quảng Ninh.

Tuy nhiên, 39 người nước ngoài đã rời Hạ Long trước sáng ngày 7/3.

Đến trưa ngày 7/3, Quảng Ninh đã đưa 4 người Việt và 2 người Anh gốc Việt vào cơ sở cách ly để xét nghiệm sàng lọc COVID-19 tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC) bằng kỹ thuật Realtime-PCR; kết quả đều âm tính.

Đối với 7 người nước ngoài còn lại, trong đó có 1 cặp vợ chồng người Anh đang nghỉ tại khách sạn Wyndham, cơ quan y tế ngay lập tức đã được đưa cách ly y tế và xét nghiệm sàng lọc COVID-19.

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, rạng sáng 8/3, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh đã báo cáo sơ bộ với Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia và tiến hành cuộc họp khẩn cấp để nhận định, đánh giá tình hình và triển khai các biện pháp cấp bách ứng phó.

Theo đó, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục rà soát xác định đầy đủ, chính xác hành trình di chuyển của 52 người trên để xác định cụ thể những địa điểm có thể nảy sinh yếu tố rủi ro và những trường hợp tiếp xúc gần có nguy cơ cao để có giải pháp khống chế, khoanh vùng, bao vây cách ly nghiêm ngặt bằng các biện pháp y tế.

Bắt đầu từ ngày 8/3, tất cả người dân TP. Hạ Long sẽ thực hiện khai báo y tế, khám sức khỏe ban đầu để lập hồ sơ quản lý, theo dõi sức khỏe một cách có hệ thống.

Tạm dừng việc đến trường đối với học sinh, sinh viên từ bậc THPT trở lên đến hết ngày 15/3.

Thực hiện tiêu độc, khử trùng triệt để tại một số địa điểm có nguy cơ lây nhiễm.

Ban chỉ đạo cấp tỉnh yêu cầu dừng các cuộc họp không cần thiết, các hoạt động tập trung đông người, ưu tiên cao nhất cho việc phòng chống dịch COVID-19 tại Hạ Long và tỉnh Quảng Ninh.

Ngành Công Thương, Y tế tăng cường kiểm tra giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng tình hình để găm hàng, trục lợi… và có biện pháp bình ổn thị trường nhất là những yếu phẩm cần thiết; kịp thời cung ứng các vật dụng xử lý dịch bệnh phù hợp với tình hình.

Hoàng Minh