Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng đô thị Phương Đông đã đổ trộm 16.000 m3 đất để lấn vịnh Bái Tử Long (Quảng Ninh).

Khu đô thị Phương Đông. (Ảnh: nguoiduatin.vn)

Báo chí Việt Nam hôm 10/4 dẫn kết luận từ UBKT Tỉnh ủy Quảng Ninh yêu cầu kỷ luật các ông Nguyễn Thành Sang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đông Xá (huyện Vân Đồn); ông Phạm Văn Thùy, Phó Chủ tịch UBND xã Đông Xá và ông Phạm Ngọc Sơn, cán bộ địa chính xã Đông Xá.

Lý do, giai đoạn từ 2020 đến nay, ông Nguyễn Thành Sang với cương vị người đứng đầu cấp ủy và chính quyền xã đã thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện công tác quản lý đất đai, xây dựng; thiếu kiểm tra, giám sát cán bộ, Đảng viên, công chức được phân công phụ trách để xảy ra các vi phạm về đất đai, xây dựng.

Đối với các ông Phạm Văn Thùy và ông Phạm Ngọc Sơn, kết luận cho biết hai người này được phân công trực tiếp chịu trách nhiệm trong việc quản lý đất đai nhưng đã thiếu kiểm tra, giám sát, “chưa phát hiện sai phạm” của Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng đô thị Phương Đông (công ty Phương Đông) – chủ đầu tư Dự án Khu đô thị Phương Đông.

Trước đó, theo phản ánh của người dân xã Đông Xá, trong những ngày Tết, công ty Phương Đông đã cho xe ồ ạt đổ đất xuống vịnh Bái Tử Long để san lấp một diện tích lớn mặt bãi triều – nơi khai thác hải sản, trong đó có loài đặc sản sá sùng.

Báo Lao Động cho biết tại hiện trường, công ty trên đã cho đổ xuống biển, san lấp bãi triều có độ dày gần 2m, kéo dài khoảng hơn 500m, rộng hơn 10m.

Giới chức huyện Vân Đồn cho biết tính đến ngày 17/2, công ty Phương Đông đã tự ý đổ đất xuống vịnh Bái Tử Long với khối lượng khoảng 16.000 m3.

Khu vực mà công ty này đã san lấp trái phép nằm giáp tuyến kè của Dự án Khu đô thị Phương Đông và nằm ngoài ranh giới đã được giao đất của công ty Phương Đông.

Ngày 19/2, UBND huyện Vân Đồn có quyết định số 05 xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Phương Đông 100 triệu đồng và yêu cầu doanh nghiệp này phải hoàn trả lại mặt bằng nguyên trạng ban đầu trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được thông báo quyết định (tức đến ngày 1/3).

Được biết, khu đô thị Phương Đông được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt và cho phép đầu tư xây dựng từ ngày 30/8/2011 với diện tích khoảng 171,42 ha.

Đây là một trong những dự án bất động sản ven biển có quy mô lớn của tỉnh Quảng Ninh. Trong đó quy hoạch đất khu nhà ở 98 ha; đất ở 69,46 ha. Ngoài ra, còn có diện tích đất công cộng khu ở; đất cây xanh thể dục, thể thao khu ở; đất công trình công cộng trường học; đất dịch vụ thương mại; đất giao thông đô thị hạ tầng…

Đáng chú ý, dự án được hình thành từ việc lấp phần diện tích không nhỏ của vịnh Bái Tử Long, ảnh hưởng đến 35 ha bãi đào sá sùng trên khu vực bãi biển thuộc địa phận xã Đông Xá. Trước đây để thực hiện dự án đô thị, công ty này đã đổ đất lấn biển gần hết bãi bồi (khu đánh bắt thủy sản tự nhiên, chủ yếu là sá sùng) của người dân địa phương.

Hoàng Minh

Sai phạm qua 2 năm không sửa, 2 công ty xử lý rác “ôm” thêm hàng tấn rác mỗi ngày