Thời điểm năm 2004, khi giữ chức chủ tịch xã Linh Thượng, ông Hồ Quốc Hương đã cấp sai hơn 150 ha đất cho người dân, trong đó có vợ ông Hương là bà Nguyễn Thị Thơ.

151,2ha đất được cấp trái quy định trên liên quan đến thời điểm ông Hồ Quốc Hương, cựu Đảng ủy viên Đảng bộ Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh, Phó Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh giữ chức Chủ tịch UBND xã Linh Thượng. (Ảnh minh họa: baoquangtri.vn)

Ngày 12/6, UBND huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị, cho biết đơn vị này đang rà soát, thực hiện các thủ tục để thu hồi 151,2 ha đất được cấp trái quy định tại xã Linh Thượng (nay sáp nhập thành xã Linh Trường).

151,2ha đất được cấp trái quy định trên liên quan đến thời điểm ông Hồ Quốc Hương, cựu Đảng ủy viên Đảng bộ Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh, Phó Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh giữ chức Chủ tịch UBND xã Linh Thượng.

Để thu hồi diện tích đất trên, UBND huyện Gio Linh đã thành lập tổ công tác do Trưởng Phòng Tài nguyên Môi trường huyện làm tổ trưởng, Chánh Thanh tra huyện làm tổ phó cùng 3 thành viên khác.

Theo tổ công tác, diện tích đất trên được cấp cho 7 cá nhân, trong đó có bà Nguyễn Thị Thơ, vợ của ông Hồ Quốc Hương, được cấp khoảng 15ha. Tuy nhiên, vào ngày 10/6, tổ công tác đã 2 lần phát giấy mời cho 7 chủ đất, nhưng không ai hợp tác làm việc.

Liên quan đến vụ việc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị đã quyết định kỷ luật “cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng” đối với ông Hồ Quốc Hương.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy xác định ông Hồ Quốc Hương có nhiều sai phạm liên quan đến công tác quản lý đất đai, ngân sách nhà nước, kê khai tài sản, thu nhập hàng năm.

Sai phạm của ông Hương là rất nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng và mất uy tín cá nhân, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho hay.

Trước đó, năm 2004, bà Nguyễn Thị Nhung, ông Nguyễn Văn Hòa, ông Nguyễn Ngọc Quý rủ nhau khai hoang mảnh đất đồi ở khu vực Khe Cạn (xã Linh Thượng, huyện Gio Linh) để trồng rừng.

Mảnh đất trống lúc đó là đất công, thuộc quản lý của UBND xã Linh Thượng (nay sáp nhập, đổi tên thành xã Linh Trường), nên bà Nhung gặp ông Hồ Quốc Hương để bàn bạc, rồi thống nhất làm biên bản thỏa thuận “mượn đất trồng cây lâm nghiệp”.

Biên bản được lập vào ngày 6/11/2004, có chữ ký của ông Hương và bà Nhung, ông Hòa, với nội dung: “UBND xã cho bà Nhung, ông Hòa, ông Quý mượn 30ha đất để trồng rừng, đảm bảo tính pháp lý trong thời gian 1 chu kỳ. Trong thời gian đó, 3 người dân phải phát dọn thực bì, trồng keo lá tràm hoặc tai tượng trên diện tích 30ha. Đặc biệt, đến thời điểm khai thác, xã sẽ hưởng lợi 10ha sản phẩm gỗ rừng trồng, 20ha còn lại thì bà Nhung, ông Hòa, ông Quý hưởng”.

Sau khi có biên bản, bà Nhung, ông Quý, ông Hòa mỗi người góp 20 triệu đồng để thuê máy lên ủi diện tích khoảng 30ha để trồng rừng.

Trồng rồi chăm sóc, năm 2011, bà Nhung xin khai thác nhưng xã chưa đồng ý. “Một thời gian sau, ông Hương nói rừng trồng bị chết nhiều, chỉ còn 30%. Ông ấy khai thác rồi đưa cho mỗi người 6 triệu đồng”, bà Nhung kể, theo báo Lao Động.

Lỗ nặng, bà Nhung đề nghị được trồng tiếp rừng trên diện tích đất để gỡ vốn, nhưng ông Hương nói người dân ở xã kiện cáo, cứ để yên vậy đã.

Sau nhiều năm, bà Nhung trở lại thửa đất mà bà cùng 2 nông dân góp công khai hoang vào năm 2004, thì bất ngờ thửa đất đã được cấp sổ đỏ, đứng tên bà Nguyễn Thị Thơ, là vợ ông Hồ Quốc Hương, từ năm 2008.

Minh Long