Ngày 5/9, UBND TP. Đà Nẵng công bố báo cáo rà soát các dự án và quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà gửi Thủ tướng Chính phủ.

ban dao son trav
Bán đảo Sơn Trà. (Ảnh: qua vietnamtourism.org.vn)

Hiện trạng các dự án tại bán đảo Sơn Trà

Theo báo cáo của UBND TP. Đà Nẵng, tính đến tháng 12/2012, thành phố đã chấp thuận chủ trương đầu tư cho 18 dự án phát triển du lịch, nghỉ dưỡng tại khu vực bán đảo Sơn Trà với tổng diện tích quy hoạch là 1.222,5 ha, trong đó đất có giao thu tiền là 94,5 ha; đất thuê là 274,19 ha và phần còn lại giao quản lý không thu tiền. Tổng số tiền sử dụng đất đã thu từ năm 2003 đến năm 2012 là 698,37 tỷ đồng.

18 dự án có 1.920 lô biệt thự, 24 bungalow, 306 buồng khách sạn (nếu quy đổi biệt thự ra phòng lưu trú sẽ tương đương khoảng 5.600 buồng phòng khách sạn).

Hiện có 3 dự án đã thực hiện tại đây là khu du lịch sinh thái biển Bãi Bắc (Intercontinental Peninsula Resort); khu du lịch Sơn Trà Resort & Spa và khu nhà nghỉ; khu du lịch sinh thái Bãi Trẹm; Một dự án đang triển khai là khu nghỉ dưỡng sinh thái biển Tiên Sa (đã tạm dừng sau khi 40 móng biệt thự không phép bị phát hiện); 11 dự án còn lại chưa triển khai.

du an son tra
Hiện trạng bán đảo Sơn Trà, cập nhật ngày 15/4/2017. (Ảnh vệ tinh/Google Maps)

Theo UBND TP. Đà Nẵng, việc lập, phê duyệt quy hoạch các dự án trên bán đảo Sơn Trà được thực hiện đảm bảo tuân thủ đúng quy định về an ninh quốc phòng với cao trình xây dựng các dự án dưới 200m so với mực nước biển và không có nhà đầu tư nước ngoài.

Sau khi Thủ tướng yêu cầu rà soát và báo cáo về các dự án, TP. Đà Nẵng đã đưa ra các nguyên tắc phát triển du lịch tại bán đảo như: Giữ lại dự án đã xây dựng hoàn chỉnh và đưa vào hoạt động có hiệu quả; các dự án phải do nhà đầu tư trong nước thực hiện và không ảnh hưởng đến khu vực phòng thủ, khu vực nhạy cảm về quốc phòng an ninh.

Cùng với tiêu chí phát triển các dự án kinh tế – xã hội tại Sơn Trà từ bình độ 200m trở xuống, UBND TP. Đà Nẵng rà soát thêm một số tiêu chí về cảnh quan tự nhiên, cơ sở hạ tầng, địa hình và đề xuất các công trình có chức năng lưu trú, công trình kiên cố chỉ được thực hiện từ bình độ 100 m trở xuống.

Kết quả rà soát cho thấy có 6 dự án không phù hợp với các tiêu chí đã nêu, chính quyền TP. Đà Nẵng kiến nghị điều chỉnh chuyển đổi công năng các dự án này sang phục vụ du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, không lưu trú; đồng thời đề xuất Chính phủ xem xét việc cắt giảm quy mô của 10 dự án để phù hợp với các tiêu chí đã nêu và giữ nguyên hai dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư phù hợp với các tiêu chí.

Nhà đầu tư muốn giữ nguyên các dự án như đã được phê duyệt quy hoạch

Báo cáo của UBND TP. Đà Nẵng cũng cho hay thành phố đã tổ chức đối thoại với các doanh nghiệp đầu tư dự án du lịch tại bán đảo Sơn Trà vào ngày 23/8 vừa qua.

Tại buổi đối thoại, các chủ đầu tư dự án cho rằng việc giới hạn lại bình độ xây dựng từ 100 m trở xuống thay vì bình độ 200 m hiện nay sẽ phá vỡ cấu trúc quy hoạch của nhiều dự án.

Do đó, các doanh nghiệp đề nghị cho phép thực hiện các dự án ở bình độ từ 150 m trở xuống, giữ nguyên số lượng phòng lưu trú và biệt thự như quy hoạch được UBND TP. Đà Nẵng phê duyệt. Đối với những dự án ven biển, có cao trình thấp hơn đường lên đỉnh Sơn Trà, không ảnh hưởng nhiều đến cảnh quan, đa dạng sinh học và an ninh quốc phòng, doanh nghiệp đề nghị cho phép thực hiện theo đúng quy hoạch.

Hiệp hội du lịch TP. Đà Nẵng tiếp tục kiến nghị giữ nguyên hiện trạng bán đảo, không xây dựng mới

UBND TP. Đà Nẵng cũng báo cáo Thủ tướng những kiến nghị của Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng trong buổi làm việc ngày 28/8.

Tại buổi làm việc, Hiệp hội Du lịch TP. Đà Nẵng tiếp tục kiến nghị giữ nguyên hiện trạng hiện nay tại bán đảo Sơn Trà, không xây dựng mới các công trình hạ tầng và du lịch, đồng thời kiến nghị tháo dỡ 40 móng biệt thự xây dựng trái phép.

Kết thúc báo cáo, chính quyền TP. Đà Nẵng đề nghị Thủ tướng tiếp tục xác định bán đảo Sơn Trà là một trong các khu du lịch quốc gia và xem xét các kiến nghị của các tổ chức về bảo tồn đa dạng sinh học, an ninh quốc phòng trong quá trình phát triển du lịch; xem xét kiến nghị của nhà đầu tư, giải quyết hài hòa lợi ích của nhà đầu tư trong khuôn khổ lợi ích chung của cộng đồng theo hướng phát triển bền vững.

Kiến Huy

Xem thêm: