Sau quy hoạch, cảng hàng không Tân Sơn Nhất dự kiến sẽ nâng công suất đạt 50 triệu khách/năm.

Sân bay Tân Sơn Nhất. (Ảnh: Gia Bảo)

Bộ GTVT vừa phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất giai đoạn 2020, định hướng 2030.

Theo đó, Cảng hàng không Tân Sơn Nhất có tổng diện tích đất theo quy hoạch là 791 ha (chưa bao gồm diện tích đất quốc phòng), trong đó:

  • Diện tích cảng hiện hữu là 545 ha;
  • Diện tích đất quốc phòng đã tạm bàn giao làm sân đỗ gần 20 ha;
  • Diện tích đất quốc phòng liên danh với hàng không dân dụng hơn 18 ha;
  • Diện tích đất quy hoạch bổ sung phía nam hơn 35 ha;
  • Diện tích đất bổ sung phía bắc hơn 171 ha.

Sản lượng vận chuyển đạt 50 triệu khách/năm. Các loại máy bay khai thác là A320/321, B747, B777/B787, A350 và tương đương.

Theo quy hoạch điều chỉnh, nhà ga hành khách T1 và T2 vẫn giữ nguyên và được cải tạo, mở rộng để nâng công suất phục vụ đạt khoảng 30 triệu người/năm. Quy hoạch bổ sung nhà ga T3 ở phía nam với công suất đáp ứng 20 triệu khách/năm để nâng công suất của toàn cảng đạt 50 triệu khách/năm.

Đồng thời, bổ sung sân đỗ máy bay trước nhà ga hành khách T3 và sân đỗ phía Tây nam đáp ứng 56 vị trí, nâng tổng số vị trí đỗ lên 106.

Đối với nhà ga hàng hóa, khu xử lý logistics, sử dụng hệ thống nhà ga hàng hóa hiện hữu và bổ sung nhà ga hàng hóa, khu hàng hóa và khu xử lý logistic hàng không khu vực phía bắc trên diện tích hơn 20 ha, trong đó xây dựng nhà ga hàng hóa với công suất khoảng 370.000 tấn hàng hóa/năm, nâng tổng công suất toàn cảng đạt khoảng 1 triệu tấn/năm.

Cùng với đó, hệ thống giao thông nội bộ và các trục đường kết nối với Cảng hàng không Tân Sơn Nhất cũng được quy hoạch bổ sung đồng bộ.

Phạm Toàn

Xem thêm: