Tại phiên chất vấn sáng 5/6, trong phần giải trình của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà, có tới 5 đại biểu dùng quyền tranh luận vì thấy các trả lời của ông chưa thỏa đáng. Đáng chú ý là hai ý kiến liên quan đến việc cấp phép xây dựng các công trình du lịch tâm linh.

chua bai dinh
Chùa Bái Đính là một khu du lịch tâm linh của Doanh nghiệp TN Xây dựng Xuân Trường với nhiều kỷ lục châu Á và Việt Nam. (Ảnh: Shutterstock)

Đặt câu hỏi chất vấn vào chiều 4/6, đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) nêu vấn đề hiện nay việc đầu tư xây dựng các công trình tâm linh kết hợp với du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng đã và đang chiếm cả ngàn héc ta đất.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rạch ròi giữa khu đất dành cho tâm linh và đất thương mại dịch vụ, sau này có thể biến tướng điều chỉnh quy hoạch.

“Bộ trưởng cho biết việc quy hoạch ngàn héc ta như vậy ở Việt Nam chúng ta có nên không, trong khi dân thì thiếu đất sản xuất, đất thì hữu hạn. Các nước khác có như Việt Nam chúng ta không?”, đại biểu Hòa chất vấn.

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết hiện các dự án tâm linh kết hợp du lịch sinh thái đã được quy định, điều chỉnh trong luật Đất đai, luật Tín ngưỡng tôn giáo, luật Di sản văn hóa, luật Xây dựng và pháp luật liên quan tới luật Bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên, ông Hà cho hay các dự án tâm linh này chưa quy định cụ thể nằm trong quy hoạch du lịch hay quy hoạch đô thị, nên một số địa phương vận dụng không thống nhất; tới đây mới quy định cụ thể để phân biệt đất dành cho mục đích tâm linh, đất dành cho du lịch và mục tiêu khác.

Tới cuối phiên chất vấn buổi chiều, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) tiếp tục nêu câu hỏi về tình trạng khu du lịch tâm chùa chiền vài trăm héc ta nhưng nhà đầu tư được cấp đến vài ngàn héc ta, có những trường hợp được cấp chục nghìn héc ta, có sự nhập nhằng giữa công và tư.

“Có ý kiến cho rằng nhà đầu tư bỏ vốn đầu tư nhưng nhà nước bỏ ra chục ngàn héc ta đất đai rừng biển thì thực ra là có sự đầu tư lớn tài sản công ở đây, và sau đó thuộc quyền kiểm soát của nhà đầu tư tư nhân”, ông Nghĩa nêu.

Ông Nghĩa đề nghị Bộ trưởng trả lời 2 câu hỏi: vấn đề quy hoạch những khu du lịch tâm linh với diện tích lớn vậy có kiểm soát được không? Việc khai thác như vậy có công bằng hợp lý và đúng pháp luật hay không?

Sáng 5/6, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho hay công trình tôn giáo phải được cấp phép xây dựng và hồ sơ phải có bản sao giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của luật Đất đai, bản sao quyết định phê duyệt dự án, quyết định đầu tư theo thẩm quyền, văn bản chấp thuận về sự cần thiết công trình và quy mô xây dựng của cơ quan quản lý nhà về tôn giáo ở địa phương.

“Nếu các địa phương thực hiện đúng, đủ các quy định trên sẽ kiểm soát được khu du lịch tâm linh, tránh việc như đại biểu nêu”, ông Hà nói.

Trước câu trả lời này, cả hai đại biểu Hoà và Nghĩa đều dùng quyền tranh luận.

Đại biểu Nghĩa nhắc lại câu hỏi về sự nhập nhằng công tư, dẫn thông tin từ báo chí nói “nhà nghèo không đi chùa được” vì nhiều dịch vụ phải đóng tiền. Thứ hai là quản lý tài nguyên đất đai, Luật Tài sản công quy định rất chặt về sử dụng đất, vậy đầu tư tư nhân được cấp đất đến vài chục ngàn ha có hợp lý không và như thế thì có kiểm soát được không?

Đại biểu Hoà cũng cho biết câu hỏi ông đặt ra muốn Bộ trưởng Hà trả lời là ở Việt Nam có nên quy hoạch cả ngàn héc ta cho du lịch tâm linh kết hợp nghỉ dưỡng hay không, trong khi đất đai là đất sản xuất, hữu hạn? Đồng thời nhắc lại tình trạng Việt Nam đang quy hoạch cả ngàn ha cho du lịch tâm linh.

Do thời gian đã hết, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Bộ trưởng trả lời hai vị đại biểu bằng văn bản, dành thời gian cho Phó thủ tướng Trịnh Đinh Dũng phát biểu.

Nguyễn Quân

Xem thêm: