Bà Nguyễn Thị Thu Hà bị cho thôi chức vụ Quyền cục trưởng Cục Điện ảnh từ ngày 28/10.

nguyễn thị thu hà
Bà Nguyễn Thị Thu Hà bị cho thôi chức vụ Quyền cục trưởng Cục Điện ảnh từ ngày 28/10. (Ảnh: cucdienanh.vn)

Chiều ngày 28/10, Bộ VH-TT&DL đã có thông tin về kết quả kiểm tra và xử lý cán bộ liên quan đến bộ phim hoạt hình “Everest – Người tuyết bé nhỏ” xuất hiện hình ảnh “đường lưỡi bò”.

Theo đó, Bộ quyết định cho thôi chức vụ Quyền cục trưởng Cục Điện ảnh đối với bà Nguyễn Thị Thu Hà từ ngày 28/10.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà sẽ tiếp tục làm việc tại Cục Điện ảnh và giữ chức cục phó. Thứ trưởng Tạ Quang Đông được Bộ phân công điều hành Cục Điện ảnh từ ngày 28/10.

Bộ cũng quyết định kỷ luật khiển trách đối với bà Nguyễn Thị Thu Hà và bà Lý Phương Dung – Phó cục trưởng Cục Điện ảnh; kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với ông Nguyễn Danh Dương – Giám đốc Trung tâm Chiếu phim Quốc gia; giao Cục điện ảnh kỷ luật khiển trách đối với ông Khuất Duy Tân – trưởng phòng Phổ biến phim – và ông Trần Trung Dũng – trưởng phòng Nghệ thuật.

Cũng liên quan đến vụ việc, Bộ Văn hóa yêu cầu xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH CJ CGV Việt Nam – đơn vị nhập khẩu bộ phim “Everest – Người tuyết bé nhỏ” 170 triệu đồng vì có hình ảnh vi phạm quy định pháp luật và buộc tiêu hủy tang vật vi phạm (các file phim kỹ thuật số đã nhập, các tài liệu quảng cáo phim).

Đây là bài học sâu sắc trong công tác quản lý điện ảnh nói riêng và lĩnh vực văn hóa nghệ thuật nói chung“, Bộ Văn hóa đánh giá.

Trước đó, ngày 13/10, một khán giả đã phát hiện bộ phim hoạt hình “Everest – Người tuyết bé nhỏ” có hình ảnh bản đồ có “đường lưỡi bò”.

Bộ phim hợp tác sản xuất năm 2019 bởi hãng phim Dream Works Animation Studio (Mỹ) và Pearl Studio (Trung Quốc).

Phim có độ dài 98 phút với ngôn ngữ tiếng Anh, được Công ty TNHH CJ CGV Việt Nam trình đề nghị cấp giấy phép phổ biến phim ngày 9/8/2019 và được công chiếu từ ngày 4/10/2019.

Sau vụ việc, Bộ Văn hóa đã yêu cầu Cục Điện ảnh kiểm tra. Ngày 15/10, Bộ đã yêu cầu cục tổ chức kiểm điểm cá nhân, đơn vị.

Phạm Toàn

Xem thêm: