Đây là một trong những giải pháp nhằm giảm nồng độ ô nhiễm trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè để ngăn ngừa tình trạng cá chết. 

ca chet
Nước kênh đen sánh, rác thải, cá chết nổi la liệt khắp tuyến kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè từ khu vực quận Tân Bình đến quận Phú Nhuận trong sáng ngày 4/4. (Ảnh cắt từ video)

Trung tâm điều hành chương trình chống ngập TP.HCM vừa báo cáo lên UBDN TP về tình hình thực hiện các giải pháp phòng ngừa, giảm thiểu khả năng cá chết trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè.

Một trong các giải pháp là sẽ vận hành trạm bơm 64.000 m3/h, rút nước thải trong lòng cống và nước kênh (khu vực thượng lưu qua hệ thống giếng S0 và S15) ra sông Sài Gòn, đồng thời điều chỉnh mức đóng mở cửa cống kiểm soát triều Nhiêu Lộc – Thị Nghè để đưa nước từ sông Sài Gòn vào pha loãng, giảm lượng chất ô nhiễm hiện có trong kênh. Việc bơm, hút nước cống và nước kênh ra sông Sài Gòn sẽ được tiến hành liên tục từ tháng 4 đến tháng 11.

Ngoài ra, đơn vị này sẽ phối hợp với Công ty TNHH MTV thoát nước đô thị TP tiến hành nạo vét hầm ga, lòng cống… nhằm giảm thiểu các chất ô nhiễm đổ trực tiếp ra kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè trong những cơn mưa đầu mùa.

Trước đó, trả lời về việc thượng nguồn kênh Nhiêu Lộc- Thị Nghè vẫn chưa được nạo vét để giảm ô nhiễm, ngăn cá chết, Sở TN&MT TP.HCM cho biết là do đoạn kênh này chưa có đơn vị nào quản lý trực tiếp. Được biết, đoạn kênh hạ nguồn có chức năng giao thông thủy, được UBND TP giao cho Sở này quản lý, còn đoạn thượng nguồn chỉ có chức năng tiêu thoát nước.

Tình trạng cá trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè lại chết hàng loạt sau những cơn mưa đầu mùa liên tục diễn ra trong nhiều năm qua. Nghiêm trọng nhất là khoảng tháng 5/2016, số lượng cá chết lên tới 70 tấn, gây ô nhiễm, hôi thối, phải rải gần 20 tấn hóa chất để xử lý môi trường. Gần đây nhất, trong sáng ngày 4/4 vừa qua, cá tiếp tục chết do nước kênh ô nhiễm, khối lượng ước khoảng một tấn theo thông tin từ đại diện của Chi cục Bảo vệ thủy sản – Sở TN&MT.

Nguyễn Quân

Xem thêm: