Chỉ sau một đêm (7/6), khoảng 9.000 con cá tầm, cá hồi (4 tấn) tại hai bể nuôi của một gia đình ở thôn Nậm Cang 1 (Sa Pa, tỉnh Lào Cai) bị chết.

ca tam chet bat thuong tai sapa
Cá tầm chết trong bể nuôi của gia đình. (Ảnh: baolaocai.vn)

Khoảng 5h sáng ngày 8/6, khi kiểm tra hai bể nuôi cá tầm, cá hồi của gia đình, ông Phàn Dào Quẩy ở thôn Nậm Cang 1 (xã Nậm Cang, Sa Pa) phát hiện cá trong bể chết hàng loạt.

Ông Quẩy cho hay bể cá bị chết được gia đình nuôi từ giữa năm 2016, đến nay, cá tầm có con có trọng lượng lên tới 4kg, cá hồi khoảng 0,8 kg/con, số tiền đầu tư mua con giống, thức ăn lên đến vài trăm triệu đồng. Nếu cá không bị chết, đến tháng 11 tới, khi xuất bán, gia đình ông sẽ có thu nhập khoảng 800 triệu đồng.

Cũng theo ông Quẩy, gia đình có 4 bể nuôi cá cùng dùng chung một nguồn nước, nhưng chỉ có 2 bể cá to sắp xuất bán bị chết, 2 ao còn lại nuôi cá nhỏ nằm ngay cạnh vẫn bình thường. Ông cũng cho hay, nguyên nhân khiến cá bị chết có thể do bị đầu độc nhưng kiểm tra bể cá không phát hiện sự bất thường.

Khoảng 10 ngày trước đó, gia đình ông Nguyễn Thái Bình – chủ hộ nuôi cá sát nhà ông Quẩy cho biết do người dân phun thuốc trừ cỏ trên nương, chảy xuống nguồn nước cũng làm chết 4 tạ cá hồi của gia đình.

Bên cạnh đó, cùng thời điểm trên, tại trại cá của ông Bình tại thôn Can Hồ B (xã Bản Khoang), 8 tấn cá hồi cũng chết một cách bất thường, cá có trọng lượng 2 – 3 kg/con, loại nhỏ 2 – 3 lạng/con, thiệt hại khoảng 1,3 tỷ đồng.

Trước đó, tháng 10/2016, người dân xã Nậm Cang cũng ghi nhận nhiều trường hợp cá hồi, cá tầm bị chết hàng loạt, nghi bị đầu độc. Khi kiểm tra đầu nguồn – nơi nước được đưa vào nuôi cá, người dân phát hiện có vỏ thuốc trừ sâu.

Theo thống kê của phòng NN&PTNT Sa Pa, vài năm trước, tại đây đã từng xảy ra những vụ cá hồi chết nghi do bị đầu độc tương tự như vụ việc tại xã Nậm Cang. Riêng tại xã Bản Khoang, khu vực tập trung nhiều trang trại nuôi cá nước lạnh của Sa Pa đã ghi nhận ít nhất 3 chủ trang trại có báo cáo cá chết nghi do bị đầu độc, tổng thiệt hại khoảng 4 tấn cá.

Phạm Toàn (T/h)

Xem thêm: