Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Việt Nam, cựu Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, ông Nguyễn Văn Bình bị kết luận với hàng loạt sai phạm nghiêm trọng, gây hậu quả khó khắc phục, gây bức xúc trong dư luận xã hội… Nhưng, Bộ Chính trị Việt Nam xét quá trình công tác, đóng góp đối với Đảng Cộng sản Việt Nam… nên quyết định kỷ luật “cảnh cáo”.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương bị kỷ luật, ông Nguyễn Văn Bình
Ông Nguyễn Văn Bình. (Ảnh: baochinhphu.vn)

Tin từ Văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam cho biết Bộ Chính trị có quyết định kỷ luật cảnh cáo ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, cựu Bí thư Ban cán sự đảng, cựu Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Ông Bình bị kỷ luật cảnh cáo vì trong thời gian giữ chức Thống đốc Ngân hàng Việt Nam đã gây ra hàng loạt sai phạm với hậu quả nghiêm trọng, khó khắc phục, gây bức xúc trong dư luận xã hội… Cụ thể:

  • Chịu trách nhiệm người đứng đầu về việc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành văn bản quy định có nội dung không đầy đủ, không đúng nguyên tắc, dẫn đến các vi phạm, khuyết điểm trong xử lý nợ xấu, gây thất thu ngân sách nhà nước.
  • Vi phạm trong việc ký ban hành nghị quyết đồng ý cho Ngân hàng Xây dựng vay đặc biệt với lãi suất 0% và không có tài sản bảo đảm.
  • Chịu trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trong việc chấp thuận cho nhóm Thiên Thanh được mua lại cổ phần của Ngân hàng Đại Tín; chấp thuận cho Phạm Công Danh là nhân sự dự kiến thành viên Hội đồng quản trị Ngân hàng Xây dựng; không kiểm soát đặc biệt đối với Ngân hàng Xây dựng.
  • Vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc khi không báo cáo cấp có thẩm quyền những vấn đề lớn, hệ trọng. Không báo cáo đầy đủ và thực hiện không đúng việc mua bắt buộc 3 ngân hàng với giá 0 đồng là vi phạm nguyên tắc thẩm quyền.
  • Để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm tại Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các tổ chức tín dụng, nhiều cá nhân bị xử lý hình sự.

“Những vi phạm, khuyết điểm của ông Nguyễn Văn Bình là nghiêm trọng, gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và cá nhân ông”, Bộ Chính trị Việt Nam cho biết.

Trong quá trình kiểm điểm, ông Nguyễn Văn Bình đã nhận trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm và tự nhận hình thức kỷ luật.

“Xét bối cảnh tình hình, nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả, nguyên nhân vi phạm và quá trình công tác, đóng góp của ông Bình đối với Đảng, Nhà nước; căn cứ Quy định số 102 nên quyết định thi hành kỷ luật ông Nguyễn Văn Bình bằng hình thức cảnh cáo”, Bộ Chính trị Việt Nam kết luận.

Phạm Toàn