6h ngày 17/4, Bộ Y tế không ghi nhận thêm ca nhiễm virus Vũ Hán (nCoV) mới. Tổng số ca bệnh hiện dừng ở con số 268 người theo lần công bố lúc 6h ngày 16/4. 

‘Ổ dịch’ Bệnh viện Bạch Mai xuất hiện ca nhiễm mới nhất hôm 14/4. Trong ảnh: Khu vực bệnh viện vẫn tiếp tục được giám sát sau phong tỏa, tối 14/4. (Ảnh: J.N)

Tại Hà Nội, ngoài ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai (45 ca – ca mới nhất công bố ngày 14/4), Hạ Lôi là ổ dịch mới với số ca tăng liên tiếp từ ngày 6/4-15/4; tổng số ca hiện ghi nhận là 13 ca.

Bộ Y tế đã phát các thông báo khẩn tìm người liên quan tới ổ dịch này từng đến chợ hoa Mê Linh (từ ngày 20/3 tới nay) và phòng tập gym Lucky Star tại Đầm Và (xã Tiền Phong, huyện Mê Linh) từ ngày 15/3-25/3. Một ca nhiễm từ ổ dịch này là công nhân tại nhà máy Samsung Bắc Ninh, hiện các khu vực liên quan tại nhà máy đã được khoanh vùng phong tỏa, rà soát  người tại công ty từng tiếp xúc, đưa đi cách ly, xét nghiệm.

Hôm qua, Hà Giang ghi nhận ca nhiễm đầu tiên – bệnh nhân 268, khiến tỉnh này từ nhóm địa phương nguy cơ thấp chuyển sang nhóm có nguy cơ.

Hiện Việt Nam chưa ghi nhận ca tử vong. Trong 268 ca bệnh công bố, tổng số người hiện đang điều trị là 91 (chiếm 34%), 177 người được công bố bình phục (66%). Số nhiễm mới đang giảm nhanh chóng trong khi số ca bình phục tăng nhanh, theo số liệu từ Bộ Y tế.

Số ca nhiễm mới (đường màu đỏ) có xu hướng giảm nhanh chóng, trong khi số ca bình phục (đường màu xanh) tăng cao. Miền Bắc có số ca viêm phổi Vũ Hán cao nhất cả nước tính tới thời điểm hiện tại. (nhấp vào hình để phóng lớn). (Nguồn: Bộ Y tế)

Mặc dù số ca bình phục tăng lên nhanh chóng, xuất hiện nhiều hơn tình trạng xét nghiệm dương tính sau âm tính, hoặc âm tính – dương tính giữa hai mẫu bệnh phẩm của cùng một bệnh nhân.

Theo kết quả xét nghiệm đối với bệnh nhân 91 (phi công người Anh), dịch rửa phế quản cho kết quả âm tính với nCoV, dịch mũi họng còn dương tính với nCoV.

Đối với bệnh nhân 22, bệnh nhân được điều trị 3 tuần, sau 3 lần xét nghiệm âm tính được xuất viện và cách ly đủ 14 ngày. Đến ngày 10/4, xét nghiệm lại cho kết quả dương tính. Các bác sĩ cho rằng chưa có đủ căn cứ để nói đây là hiện tượng tái nhiễm, nghiêng hơn về giả thiết virus nhân lên lại, do chưa có thuốc đặc trị nên sau một thời gian virus lại trở lại. Đây có thể là tình trạng người lành mang trùng với khả năng tái phát bệnh hoặc lây lan cho người khác tùy thuộc vào hệ thống miễn dịch có đủ mạnh để đối kháng hay không.

Trong tổng các ca nhiễm, số bị lây trong cộng đồng là 108, chiếm 40,2%; 160 người từ nước ngoài về, chiếm 59,8%. So với cùng thời điểm sáng 14/4 (tính trong 3 ngày liên tiếp chỉ tăng 1 ca/ngày), số ca lây trong cộng đồng nhích nhẹ từ 39,6% lên 40,2%.

Số ca nhiễm mới theo ngày giảm rõ rệt trong 13 ngày gần đây. (nhấp vào hình để phóng lớn). (Biểu đồ: Nguyễn Quân)

Cơ quan y tế tiếp tục áp dụng biện pháp khoanh vùng đối với ca nhiễm mới, cách ly và thực hiện xét nghiệm sàng lọc. Hiện gần 74.000 người đang được cách ly, trong đó tại bệnh viện 369 người, tại cơ sở tập trung hơn 11.600 người, số còn lại cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú.

Hà Nội có số ca nhiễm/tiếp nhận điều trị lớn nhất cả nước với 112 ca, cao gấp 2 lần số ca của thành phố đứng thứ hai – TP.HCM (55 ca). Tại cuộc họp chiều 15/4, giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền đưa ra thông tin cần lưu ý khi 66,6% trường hợp lây nhiễm virus Vũ Hán tại Hà Nội không có triệu chứng, chỉ phát hiện qua việc xét nghiệm sàng lọc.

Do đó, ông Hiền dự báo thời gian tới có thể có thêm nhiều ca mắc bệnh tại cộng đồng. Hơn nữa, TP phát sinh ổ dịch phức tạp như thôn Hạ Lôi vì có nhiều người đi lại, tiếp xúc, liên quan (trong đó có người là nhân viên y tế). Theo đó, tình hình dịch tại Hà Nội còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát sinh các ca mắc mới hoặc ổ dịch phức tạp.

Nguyễn Quân