Sáng 9/4, Bộ Y tế thông báo không ghi nhận ca viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) mới. Tổng số ca bệnh hiện đang dừng ở con số 251 sau lần tăng mới nhất vào sáng 8/4.

Bệnh viện Bạch Mai
Lực lượng công an chốt kiểm soát khu vực phong tỏa tại Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: M.N)

Theo đó, trong 24h qua, cơ quan y tế của Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca nhiễm mới, gồm một ca lây nhiễm thứ phát (hàng xóm với bệnh nhân 243), và một ca chưa xác định được nguồn lây (một bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam).

Diễn biến số ca viêm phổi Vũ Hán mới theo ngày đang có xu hướng chậm lại trong 4 ngày gần đây, có thể nhận thấy qua biểu đồ số ca tăng/ngày và tổng số ca/ngày:

viêm phổi vũ hán
Biểu đồ biểu thị số ca tăng theo ngày, từ ngày 23/1-8/4 (nhấp vào hình để phóng lớn). (Số liệu: Bộ Y tế, biểu đồ: Nguyễn Quân)

Từ ngày 4-8/4, số ca nhiễm mới giảm mạnh so với 2 tuần liền trước, từ ngày 22/3-3/4.

Mặc dù vậy, có 3 ca bệnh được công bố trong thời gian này hiện chưa xác định được nguồn lây nhiễm, gồm ca bệnh số 237 (du khách người Thụy Điển), ca bệnh số 243 (ông Q.Q.T. trú tại thôn Hạ Lôi – huyện Mê Linh), ca bệnh số 251 (là bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam).

Chuyên gia y tế – PGS.TS Trần Đắc Phu, cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, nhận định nguồn lây nhiễm bệnh có thể đã lây lan trong cộng đồng. Nguồn lây có thể không từ ổ dịch cũ mà từ những người bị dương tính khác ngoài cộng đồng.

Biểu đồ biểu thị tổng số ca nhiễm mới theo ngày, từ ngày 23/1-8/4 (nhấp vào hình để phóng lớn). (Số liệu: Bộ Y tế, biểu đồ: Nguyễn Quân)

Theo biểu thị trên biểu đồ số liệu, diễn biến số ca nhiễm mới đang chậm lại trong các ngày từ 4-8/4. Thời điểm số ca tăng nhanh từ khoảng ngày 22/3 đến ngày 3/4.

Hiện, theo thống kê của Bộ Y tế, trong tổng 251 ca bệnh đã công bố, 126 ca đã ra viện, 125 ca đang tiếp tục được điều trị. 2.537 trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh đang được cách ly, theo dõi.

Báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho hay trong 125 ca đang được điều trị, có 5 ca đang thở oxy; một ca phải lọc máu và can thiệp ECMO (hệ thống tuần hoàn oxy ngoài cơ thể).

25 có kết quả xét nghiệm 1 lần âm tính với virus Vũ Hán (nCoV); 17 ca có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với virus Vũ Hán.

Nguyễn Quân