Theo chương trình phiên họp chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, Bộ trưởng các Bộ GTVT, TN&MT, GD&ĐT và LĐ-TB&XH sẽ trả lời chất vấn từ 4-6/6.

bot cai lay 40
BOT Cai Lậy. (Ảnh: Thiện Nhân)

Các phiên chất vấn diễn ra dưới sự trực tiếp điều hành của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể sẽ trả lời chất vấn về nhóm giải pháp hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông và bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong cả nước, nhất là tại các thành phố lớn. Giải pháp xử lý những vấn đề tồn tại đối với các dự án giao thông đầu tư theo hình thức xây dựng-kinh doanh-chuyển giao (BOT),… Trong đó, các vấn đề liên quan tới BOT vốn đang “nóng” trong dư luận và người dân thời gian qua nhận được nhiều sự quan tâm.

Tham gia phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Bộ trưởng GTVT dự kiến có: Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng các Bộ: Xây dựng, KH&ĐT, Tài chính, Công an; Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; Tổng Thanh tra Chính phủ và các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ khác cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đăng đàn trả lời chất vấn với các vấn đề công tác quản lý đất đai tại các thành phố lớn, các địa phương có nhiều khiếu nại, tố cáo. Tình trạng ô nhiễm môi trường và kiểm soát hoạt động xả thải của các doanh nghiệp. Các biện pháp ứng phó với biến đổi khí hậu tại các vùng, địa phương, đặc biệt là đồng bằng sông Cửu Long.

Cùng chia lửa với Bộ trưởng Trần Hồng Hà về nhóm nội dung này còn có Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng các Bộ: Tài chính, Xây dựng, Công an; Tổng Thanh tra Chính phủ và các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ khác cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan (nếu có).

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung sẽ trả lời chất vấn tập trung vào các vấn đề thực trạng thị trường lao động ở nước ta hiện nay, vấn đề giải quyết việc làm trong nước và đưa lao động Việt Nam ra nước ngoài làm việc theo hợp đồng. Các giải pháp nâng cao chất lượng dạy nghề; dạy nghề theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp và theo nhu cầu xã hội. Công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em; giải pháp khắc phục tình trạng bạo hành và xâm hại trẻ em.

Cùng “chia lửa” với Bộ trưởng Đào Ngọc Dung còn có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng các Bộ: GD&ĐT, TT&TT, Ngoại giao, Công an và các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ khác cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan (nếu có).

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ trả lời chất vấn về các vấn đề thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục đại học, giáo dục phổ thông. Công tác quản lý giáo dục mầm non, nhất là giáo dục mầm non ngoài công lập. Giải pháp khắc phục tình trạng xuống cấp về đạo đức, lối sống cho giáo viên và học sinh trong nhà trường.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng các Bộ: Văn hóa, Thể thao và Du lịch, TT&TT, Nội vụ và các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ khác cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan (nếu có) đến nội dung nhóm vấn đề mà Bộ trưởng trả lời chất vấn.

Hoàng Minh

Xem thêm: