Đó là chia sẻ của Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh tại Hội nghị góp ý dự thảo “Đề án tổng thể sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã từ nay đến năm 2021”.

Ông Nguyễn Đắc Vinh. (Ảnh: nghean.gov.vn)

Ngày 9/8, Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị toàn quốc góp ý dự thảo “Đề án tổng thể sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã từ nay đến năm 2021”.

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đồng ý với việc từ nay đến năm 2021 sẽ tiến hành sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã chưa đạt 50% cả 2 tiêu chuẩn về diện tích và dân số. Theo đó, 16 đơn vị cấp huyện và 637 đơn vị cấp xã phải sắp xếp lại.

Đây là số lượng bắt buộc phải sắp xếp. Việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã là để tinh gọn bộ máy, giảm biên chế, đồng thời phải bảo đảm sự kế thừa, ổn định phát triển, tạo thuận lợi trong hoạt động quản lý nhà nước, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội” – Phó thủ tướng nói.

Cũng theo Phó thủ tướng, Hiến pháp 2013 và Luật Tổ chức chính quyền địa phương 2015 quy định rõ việc thành lập, nhập, chia, điều chỉnh địa giới hành chính phải lấy ý kiến người dân và khi có trên 50% tổng số cử tri trong khu vực đồng ý thì mới trình cấp có thẩm quyền xem xét.

Chúng ta cần phải thực hiện đúng quy định hiện hành… Những vấn đề liên quan trực tiếp đến người dân thì cần phải tôn trọng ý kiến của người dân” – Phó thủ tướng khẳng định.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Lê Đình Sơn – Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho rằng thách thức lớn nhất khi sáp nhập các huyện, xã là cán bộ sẽ dôi dư rất nhiều.

Ba xã, huyện nhập làm một thì ba bí thư, chủ tịch sẽ chỉ còn một. Sau khi có thông tin này, nhiều người tâm tư nếu sáp nhập thì họ có được làm nữa hay không?” – ông Sơn nói.

Đáng lưu ý, bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh thông tin phía “Trung ương đang làm đề án sắp xếp lại đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã nhưng ở địa phương đã có hiện tượng chạy chọt rồi, rồi người này người kia điện thoại, đủ hết cả”.

Ông Vinh cũng khẳng định Nghệ An đã xong đề án của tỉnh và chỉ chờ Bộ Nội vụ ban hành đề án chung là có thể thực hiện được ngay.

Vị Bí thư này còn đề nghị Trung ương tính thời gian giải quyết sắp xếp huyện, xã chưa đạt 50% cả hai tiêu chuẩn, sao cho hoàn thành trước khi diễn ra đại hội Đảng bộ cấp xã, huyện vào năm 2020.

Trần Tâm

Xem thêm: