[Cập nhật] Đến 16h45 hôm nay (18/10), lực lượng tìm kiếm đã thấy thêm 2 thi thể bị vùi trong đống đổ nát, đưa tổng số lên 14 nạn nhân tử vong trong vụ sạt lở đất tại xã Hướng Phùng (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) rạng sáng cùng ngày. Hiện còn 8 người mất tích. Nhiều thân nhân vẫn đang chờ đợi tin…   

Đến cuối giờ chiều, trời tiếp tục mưa rất to, mọi người dân không được tiếp cận hiện trường trừ lực lượng chức năng, để tránh nguy cơ sạt lở.

Theo một cán bộ phòng tham mưu của đơn vị, trong 22 người gặp nạn thì có 19 người thuộc phòng tham mưu, 3 người phòng hậu cần, Tuổi Trẻ đưa tin. Trong đó, 3 người phòng hậu cần ở 2 phòng riêng, khi được tìm thì trong phòng không có bùn đất, do đó nguyên nhân gây tử vong có thể do tường nhà sập.

Thi thể được đưa lên từ vụ sạt lở ở Sư đoàn 337, sáng 18/10/2020. (Ảnh: Mẫn Demon/91.com.vn)

Theo Báo Giao thông cập nhật từ hiện trường, từ thi thể đầu tiên được tìm thấy vào khoảng 9h30 sáng, danh tính các nạn nhân sau đó được tìm thấy, xác định lần lượt gồm:

 1. Lê Quốc Cường (quân nhân chuyên nghiệp)
 2. Lê Đức Hải (sĩ quan)
 3. Lê Văn Quế(sĩ quan, Chủ nhiệm Hậu cần)
 4. Cao Văn Thắng (chiến sỹ, SN 14/9/1997, quê quán: Hương Liên, Hương Khê, Hà Tĩnh
 5. Thượng úy Lê Đức Thiện (SN 28/2/1980, quê Định Tăng, Yên Định, Thanh Hóa)
 6. Nguyễn Cao Cường (nhân viên bảo mật, SN 10/2/1977, quê: Cương Gián, Nghi Xuân, Nghệ An)
 7. Nguyễn Cảnh Trung (nhân viên văn thư, SN 9/2/1978, quê: Thượng Sơn, Đô Lương, Nghệ An)
 8. Trần Văn Toàn (lái xe, SN 2/5/1983, quê: Xuân Thành, Yên Thành, Nghệ An)
 9. Phạm Ngọc Quyết (Trợ lý quân lực, SN 10/12/1977, quê quán: Quảng Văn, Thị xã Ba Đồn, Quảng Bình.
 10. Lê Hương Trà (chưa rõ thông tin)
 11. Nguyễn Văn Tùng (chưa rõ thông tin)
 12. Nguyễn Văn Thu (lái xe, SN 2/2/1984, quê quán: Tăng Thành, Yên Thành, Nghệ An).

(Chưa có thông tin của nạn nhân thứ 13 và 14)

Các thi thể  vẫn chưa đưa ra trung tâm vì đường đi bị chia cắt, sạt lở nghiêm trọng. Theo Tuổi Trẻ, dự kiến sáng mai, 19/10, tuyến đường vào hiện trường sạt lở được thông xe, lực lượng chức năng sẽ đưa thi thể các nạn nhân ra ngoài, sau đó, xe chuyên dụng sẽ chuyển đưa về một bệnh viện tại TP Đông Hà.

Hiện trường vụ sạt lở ở Sư đoàn 337, Quảng Trị. (Ảnh: dẫn qua FB Quảng Trị 24h)

Trước đó, ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị cho biết có 27 người gặp nạn trong vụ sạt lở, 5 người được cứu, 22 người mất tích.

Ông Hà Ngọc Dương, Phó chủ tịch UBND xã Hướng Phùng (huyện Hướng Hoá) nói núi lở vùi sập 3 dãy nhà (dãy nhà ăn và dãy nhà ở). Trong sáng nay, ngọn núi phía sau đơn vị đã sạt lở thêm 3 lần. Bộ đội phải cử người theo dõi, khi thấy sạt thì gõ kẻng báo động cho những người tại hiện trường chạy ra ngoài, đợi an toàn lại quay vào đào bới, Vnexpress đưa tin.

Cũng theo Vnexpress, lúc 14h, Trung tướng Nguyễn Tân Cương, Thứ trưởng Quốc phòng cho biết đã điều 2 trực thăng sẵn sàng ở Đà Nẵng, chờ thời tiết tốt sẽ bay tiếp cận xã Hướng Việt đang bị cô lập, thả lương thực và thuốc men cho người dân. Trong khu vực hiện trường sạt lở, hiện có 323 người tìm kiếm nạn nhân; sắp tới sẽ bổ sung thêm công binh và các phương tiện.

Bộ đội đào bới tìm người bị nạn trong đống sạt lở. (Ảnh: Công Cuội/91.com.vn)

Anh N.N.H (35 tuổi, lái xe Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 337) kể vào khoảng 1h sáng ngày 18/10, anh đang ngủ trong phòng tham mưu ở dãy nhà Ban hành chính của đơn vị thì nghe tiếng nổ lớn. Liền sau đó, đất đá ùn ùn đổ xuống, xô đổ tường, đè nhiều căn phòng trong dãy.

Nghe tiếng nổ, anh H. bật dậy và bị tường đổ đè lên người. May mắn một góc tường phòng tắm có hình như chữ A sập xuống và anh H. lọt vào bên trong. Anh H. bị thương nhẹ ở đầu và tay nhưng mắc kẹt, sau đó được một nhóm cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị tới cứu kịp.

Dãy nhà anh H. ở có 10 phòng, có 10 cán bộ, chiến sĩ ở trong. Sau khi đất đá vùi lấp, cả dãy nhà nơi anh H. ở chỉ có 3 người thoát ra được. Tổng cộng có 5 người được cứu sống vào rạng sáng 18/10, theo Báo Quảng Trị.

Người thân của nạn nhân khóc ngất bên hiện trường sạt lở. (Ảnh: FB Mỹ Hạnh Nguyễn/dẫn qua FB Người Hướng Hóa)

Trước đó, trong buổi sáng, các đơn vị thuộc UBND huyện Hướng Hóa và lực lượng biên phòng trong khu vực có mặt tại hiện trường, phối hợp cùng lực lượng của Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 337 tìm kiếm người mất tích. Hiện lực lượng quân đội đã lập hàng rào cách điểm sạt lở 300m để giữ an toàn.

Trong khi đó, các lực lượng đang được huy động đến hiện trường đang mắc kẹt tại các điểm sạt lở nặng trên đường Hồ Chí Minh, đoạn đường Khe Sanh đi Hướng Phùng, cách hiện trường khoảng 2-3km. Tại Km222+100 đường Hồ Chí Minh, hàng ngàn khối đất đá đổ sập, cắt đứt đường giao thông, với hai điểm sạt lở nặng.

Điểm sạt lở thứ 2 tại Km222+100 đường Hồ Chí Minh bị sạt sâu hơn khi nhóm người gồm bộ đội và phóng viên vừa đi qua. (Ảnh: FB Nam Nguyễn Quốc)

Theo cập nhật của phóng viên Nguyễn Quốc Nam (báo Tuổi Trẻ), người này cùng một nhóm bộ đội biên phòng vượt qua được điểm sạt thứ nhất, đến điểm sạt thứ 2 vừa qua khỏi lòng khe thì nước từ trên núi ầm ầm đổ xuống. Một nửa trong nhóm người la hét chạy kịp thoát. Nửa còn lại có 8 bộ đội biên phòng và 2 phóng viên vừa kịp vượt qua được đống đất đá để chạy lên sườn đồi bên kia. Liền sau đó, nước cuốn theo nhiều cây và đất đá từ thượng nguồn đổ xuống. Chỉ chậm khoảng 30 giây là 8 người có thể bị cuốn trôi…

Nguyễn Quân (T/h)

Xem thêm: