Với hơn 8.400 nhà dân tại các quận 6, 8, Bình Tân, Bình Thạnh, Thủ Đức thấp hơn mặt đường, mặt hẻm do các dự án nâng đường thời gian qua, Sở Xây dựng TP.HCM tính toán sẽ cần tới khoảng 305 tỷ đồng cho việc nâng nền, cải tạo mặt bằng, cải tạo mặt tiền cùng với hệ thống cấp thoát nước.

nha thanh ham sau cac du an nang duong o tphcm
Nhiều nhà dân tại quận Bình Thạnh (TP.HCM) trở thành “hầm” sau khi nền đường được nâng lên. (Ảnh: plo.vn)

Sở Xây dựng TP.HCM vừa trình UBND thành phố quy định mức hỗ trợ cho chủ sở hữu nhà ở riêng lẻ bị ảnh hưởng bởi các dự án đầu tư xây dựng, nâng cấp đường giao thông có cao độ chênh lệch so với hiện trạng.

Theo tờ trình, chủ đầu tư các dự án nâng cấp đường, hẻm sẽ lập phương án hỗ trợ phối hợp với các bên có trách nhiệm bồi thường, giải phóng mặt bằng tại các quận, huyện, phường, xã niêm yết công khai việc hỗ trợ này tại UBND xã, phường, khu phố để lấy ý kiến người dân sau đó trình cơ quan thẩm quyền phê duyệt.

Các nhà thấp hơn mặt đường, mặt hẻm được nhận số tiền này theo hai phương thức: nhận trực tiếp bằng tiền không hoàn lại, từ nguồn kinh phí thực hiện dự án; và vay vốn ưu đãi.

Sở Xây dựng TP.HCM đề xuất mức hỗ trợ nhà sửa chữa nâng nền là 262.070 đồng/m2, mức cải tạo mặt bằng là 398.192 đồng/m2 và cải tạo mặt tiền cùng với cấp thoát nước khoảng 12,1 triệu đồng/trường hợp.

Những trường hợp được nhận khoản tiền này là những nền nhà dân chênh lệch với mặt đường, hẻm từ 0,3 m trở lên; nhà còn khả năng cải tạo hoặc không còn khả năng cải tạo sau khi nâng cấp đường, hẻm. Riêng chi phí xây dựng mới sẽ được tính trên cơ sở vốn đầu tư, chỉ số giá xây dựng công trình và diện tích nhà bị ảnh hưởng.

Kiến Huy

Xem thêm:

Leave a Reply