Do vắng mặt tới 122/177 người làm chứng, HĐXX tuyên bố hoãn phiên xử vụ gian lận thi cử ở Hà Giang. Một ngày trước đó, HĐXX TAND tỉnh Sơn La cũng đã hoãn phiên toà xét xử vụ gian lận thi cử ở tỉnh này do vắng tới 75/92 người.

Các bị cáo trong vụ gian lận điểm thi tại Hà Giang tại phiên toà ngày 18/9 (ảnh: nguoiduatin.vn)

Ngày 18/9, TAND tỉnh Hà Giang mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử vụ gian lận điểm thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018.

Hai bị cáo bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” gồm:

  • Nguyễn Thanh Hoài, nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục (viết tắt là Phòng khảo thí), Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Hà Giang
  • Vũ Trọng Lương, nguyên Phó trưởng phòng Khảo thí, Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang

Hai bị cáo bị về tội ‘Lợi dụng sự ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi” gồm:

  • Phạm Văn Khuông, nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang
  • Lê Thị Dung, nguyên cán bộ Công an tỉnh Hà Giang

Bị cáo Triệu Thị Chính, nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi.”

Ngoài 5 bị cáo hầu toà, HĐXX còn triệu tập 177 người với tư cách là người làm chứng. 

Theo báo cáo của Thư ký phiên toà, thời điểm mở toà chỉ có 55 người làm chứng có mặt, 122 người vắng mặt (60 người có đơn xin vắng mặt và 62 người vắng mặt không có lý do.).

Qua xem xét số liệu về việc vắng mặt của những người làm chứng, VKS cho rằng việc này sẽ làm ảnh hưởng đến quyền lợi của nhiều bị cáo nên phía cơ quan giữ quyền công tố đề nghị hoãn phiên tòa.

Ngoài những người được triệu tập đến phiên tòa theo quyết định đưa vụ án ra xét xử, VKS đề nghị triệu tập thêm bà Vũ Thị Kim Chung (Hiệu trưởng Trường chuyên Hà Giang) và bà Tống Thị Phương là cô ruột của bị cáo Vũ Trọng Lương (Phó trưởng phòng Khảo thí) để làm rõ những tình tiết liên quan đến vụ án.

Sau khi hội ý, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa để đảm bảo việc xét xử có thể diễn ra khách quan, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo.

Dự kiến thời gian mở lại phiên toà vào ngày 14 đến ngày 16/10.

Thanh Thuỷ

Xem thêm: