Đó là câu hỏi của ông Trương Xuân Tý – Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Quảng Nam khi nói về sự cố bục cửa van số 2 thuộc công trình thủy điện sông Bung 2 vào năm 2016 – khiến 1 người chết, 1 người mất tích.

Năm 2016, thủy điện Sông Bung 2 đã xảy ra sự cố bục cửa van số 2, dẫn đến việc tích nước không thành công. Sự cố này đã khiến 1 công nhân bị chết và 1 mất tích. (Ảnh: Hoàng Tuấn)

Ngày 18/10, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức cuộc họp cùng các sở, ngành liên quan đến phương án tích nước hồ chứa tại công trình thủy điện Sông Bung 2.

Theo báo cáo, thủy điện Sông Bung 2 có diện tích lưu vực 344km2, dung tích hồ chứa 94,3 triệu m3, dung tích hữu tích 73,9 triệu m3, mực nước dâng bình thường 605m, với điện lượng bình quân hằng năm 425 triệu kWh.

Ngày 23/8/2016, Sở Công Thương Quảng Nam thống nhất công tác nghiệm thu của chủ đầu tư đối với các hạng mục công trình phục vụ tích nước và được UBND tỉnh đồng ý cho thủy điện Sông Bung 2 tích nước.

Trong quá trình tích nước, ngày 13/9/2016, thủy điện Sông Bung 2 đã xảy ra sự cố bục cửa van số 2, dẫn đến việc tích nước không thành công.

Sự cố này đã khiến 1 công nhân bị chết và 1 mất tích. Nước lũ sau đó đổ xuống ảnh hưởng đến các khu dân cư, trong đó có làng Pà Ooi, xã La Ê (huyện Nam Giang, Quảng Nam). Thiệt hại về vật chất theo ước tính của chủ đầu tư khoảng 40 tỷ đồng.

Sau khi xảy ra sự cố, Bộ Công thương đã chỉ định cho một đơn vị độc lập đánh giá lại toàn bộ thủy điện. Theo kết quả tất cả các hạng mục gồm: Hầm dẫn dòng, đập dâng, đập tràn, cửa nhận nước, nhà máy,… đều nằm trong trạng thái bình thường và đảm bảo an toàn.

Do đó, đại diện thủy điện Sông Bung 2 đã yêu cầu tỉnh Quảng Nam xem xét để được tích nước.

Tuy nhiên, ông Trương Xuân Tý – Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Quảng Nam cho rằng các báo cáo về thuỷ điện sông Bung 2 sau khi đi kiểm tra thực tế thì chưa thể khẳng định công trình này có an toàn hay không.

Ai sẽ khẳng định cho việc này?” – ông Tý đặt câu hỏi.

Sở Công Thương đi nghiệm thu chẳng qua là đi kiểm tra về mặt quản lý hồ sơ của Nhà nước. Các hồ sơ về chất lượng, sự đảm bảo an toàn hồ chứa tại nút hầm này thì đề nghị phải cung cấp hết để lỡ xảy ra sự cố thì có người phải chịu trách nhiệm” – ông Tý nói.

Sau khi nghe các ý kiến, ông Huỳnh Khánh Toàn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu chủ đầu tư là Ban quản lý thủy điện Sông Bung 2 khẩn trương làm báo cáo khẳng định chất lượng các hạng mục của công trình.

Yêu cầu Ban quản lý thủy điện Sông Bung 2, trên cơ sở phương án phòng chống lụt bão, đặc biệt việc xả lũ vùng hạ du, cần sửa lại cho phù hợp với nghị định mới. Sau đó, làm việc với UBND huyện Nam Giang, các xã nằm trong vùng hạ du để lên phương án về tần xuất xả lũ, khả năng vùng ngập lũ và phương án vỡ đập” – ông Toàn nói.

Phạm Toàn

Xem thêm: